Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đừng tải WhatsApp Business trên Google Play vì đây chỉ là ứng dụng giả mạo

03/11/2017 13:40 GMT+7

TTO - Một phiên bản giả mạo của WhatsApp có tên WhatsApp Business mới đây đã được tìm thấy trên cửa hàng Google Play. Được biết, ứng dụng độc hại này đã được tải xuống tới 5.000 lần.

Đừng tải WhatsApp Business trên Google Play vì đây chỉ là ứng dụng giả mạo - Ảnh 1.

Phiên bản giả mạo WhatsApp Business đã được tìm thấy trên cửa hàng Google Play. - Ảnh: REUTERS/PHIL NOBLE

Ứng dụng giả mạo này đã được phát hiện bởi trang web WABetaInfo chuyên theo dõi các thay đổi của WhatsApp thông qua tài khoản @MujtabaMHaq trên Twitter.

Nó đã được phát hành bởi một nhà phát triển có tên Whasp. Business Inc. Ngoài WhatsApp Business, nhà phát triển này cũng đăng tải 3 phần mềm khác trên cửa hàng Google Play trong tháng 10, bao gồm các phiên bản giả của Kodi và game di động Temple Run 2, xuất hiện với tên gọi "HASAZKGIUSAZ".

WABetaInfo đã thông báo trên Twitter đến 30.000 người theo dõi với thông điệp: "Không tải xuống ứng dụng này! Nó hoàn toàn giả mạo! WhatsApp Business vẫn chưa chính thức được phát hành."

Sau khi bị phát hiện, nó đã đổi tên thành Update Whatsapp với lời chào mời sẽ giúp tránh được rất nhiều quảng cáo pop-up, vì thế thu hút rất nhiều người dùng. Một số người dùng còn không thể đăng nhập vào tài khoản vì trót lỡ tải về phiên bản độc hại này. Ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập và kiểm soát thiết bị, nhận dữ liệu trực tuyến, theo dõi kết nối mạng…

Tính đến ngày 16-10, đã có từ 1.000 đến 5.000 lượt cài đặt. Có nhiều khả năng ứng dụng vẫn có thể đang tiếp tục được tải xuống từ bộ phận người dùng chưa nắm thông tin.

Đừng tải WhatsApp Business trên Google Play vì đây chỉ là ứng dụng giả mạo - Ảnh 2.

Sau khi bị phát hiện, nó đã đổi tên thành Update Whatsapp. - Ảnh: GOOGLE PLAY STORE.

Người phát ngôn của Google cho biết công ty đang "kiểm tra ứng dụng, và nếu nó vi phạm bất cứ chính sách phát triển nào, chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay".

Hiện phiên bản chính thức của WhatsApp Business vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ khởi chạy như một ứng dụng độc lập trong tương lai. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng "hiển thị và kết nối doanh nghiệp trên WhatsApp, giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng và giúp doanh nghiệp phát triển công việc kinh doanh".

Theo đó, người dùng có thể tạo hồ sơ doanh nghiệp, sử dụng tính năng nhắn tin và gọi điện thoại để giữ liên lạc chặt chẽ hơn với khách hàng tiềm năng, thậm chí đưa ra các dịch vụ dựa trên nhiều tính năng của mạng xã hội.

​WhatsApp mã hóa tất cả các nội dung trao đổi

TTO - Hai nhà sáng lập WhatsApp là Brian Acton và Jan Koum cùng chuyên gia mã hóa Moxie Marlinspike vừa công bố đã bổ sung tính năng mã hóa end-to-end với mọi dạng thức trao đổi trên ứng dụng này.

HOÀNG THƯ
Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.

Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.