Google chấp nhận trả tiền cho 300 nhà xuất bản tin tức ở châu Âu

11/05/2022 15:37 GMT+7

TTO - Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa đạt được các thỏa thuận trả tiền cho hơn 300 nhà xuất bản tin tức ở Đức, Pháp và 4 quốc gia EU khác để sử dụng tin tức do các công ty này sản xuất.

Google chấp nhận trả tiền cho 300 nhà xuất bản tin tức ở châu Âu - Ảnh 1.

Google sẽ mở rộng danh sách các nhà xuất bản và sản xuất tin tức được trả tiền trong những tháng tới - Ảnh: REUTERS

"Tính tới thời điểm hiện tại chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với khoảng 300 bên chuyên xuất bản tin tức ở cả cấp quốc gia lẫn địa phương tại Đức, Pháp, Áo, Hungary, Hà Lan và Ireland", bà Sulina Connal - giám đốc phụ trách quan hệ đối tác giữa Google với các nhà sản xuất nội dung - hé lộ trong một bài viết chưa công bố.

Hãng tin Reuters đã tiếp cận được bài viết trên và cho biết toàn bộ nội dung sẽ được đăng tải vào cuối ngày 11-5.

Phần lớn trong số hơn 300 nhà xuất bản tin tức (chiếm khoảng 2/3) là các tờ báo của Đức như Der Spiegel, Die Zeit Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Cũng theo Reuters, Google đang đàm phán thêm với các nhà sản xuất tin tức ở những nước khác nhưng không tiết lộ tổng số tiền chi ra là bao nhiêu và số tiền mỗi bên được nhận.

Google đang phát triển một công cụ cho phép các nhà sản xuất tin tức ở nhiều quốc gia khác có thể kiếm được tiền từ các nội dung mà Google sử dụng. Công cụ này dự kiến sẽ được giới thiệu trong những tháng tới, theo Reuters.

Việc này diễn ra gần 3 năm sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua các quy định chặt chẽ liên quan đến bản quyền, trong đó yêu cầu Google và các nền tảng trực tuyến khác phải trả tiền cho các nhà sản xuất tin tức, nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ... nếu sử dụng sản phẩm của những người này.

Các nhà sản xuất tin tức nằm trong số những người chỉ trích Google mạnh mẽ nhất vì đã nhiều năm "xài miễn phí" nội dung của họ.

Việc Google phải trả tiền cho các nhà sản xuất và xuất bản tin tức là một phần trong xu hướng đang diễn ra ở một số nước. Năm ngoái, Úc đã thông qua luật bắt Facebook phải trả tiền nếu sử dụng tin tức do báo chí nước này sản xuất. Canada cũng đưa ra một luật tương tự vào tháng 4 vừa qua.

Google sẽ xóa các kết quả tìm kiếm có địa chỉ nhà, số điện thoại, email Google sẽ xóa các kết quả tìm kiếm có địa chỉ nhà, số điện thoại, email

TTO - 'Gã khổng lồ' công nghệ Google thuộc Tập đoàn Alphabet của Mỹ ngày 27-4 thông báo sẽ xóa các kết quả tìm kiếm trong đó có chứa địa chỉ nhà, số điện thoại, email theo yêu cầu của người dùng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận