Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Google không còn cho phép đổi tên miền để tìm kiếm tại các nước khác

30/10/2017 15:07 GMT+7

TTO - Giờ đây, bạn sẽ không nhận được kết quả tìm kiếm theo khu vực dù truy cập Google tại các tên miền khác nữa.

Google không còn cho phép đổi tên miền để tìm kiếm tại các nước khác - Ảnh 1.

Ảnh: JAMES BAREHAM / THE VERGE

Nếu như trước đây, để tìm kiếm thông tin ở Anh, bạn gõ google.co.uk, còn ở Nhật, bạn gõ google.co.jp, nhưng từ giờ trở đi, Google không còn cho phép bạn đổi tên miền để tìm kiếm các quốc gia khác.

Thay vào đó, Google sẽ cung cấp các kết quả dựa trên vị trí địa lý của người dùng bất kể bạn truy cập từ tên miền nào. Vì vậy, nếu bạn đang ở TP.HCM và truy cập google.ru thì bạn vẫn sẽ chỉ nhận được các kết quả có liên quan đến TP.HCM mà thôi.

Nếu muốn tìm kết quả tại các quốc gia khác thì bạn cần thực hiện một vài thao tác. Trong menu phía dưới trang Google.com, bạn chọn mục "cài đặt tìm kiếm" và chọn vị trí mới. Trên giao diện máy tính, menu này nằm ẩn phía góc dưới còn trên smartphone thì bạn phải kéo xuống dưới tận cùng của trang mới tìm thấy.

Google cho biết họ thực hiện thay đổi này để tối ưu hóa việc cung cấp cho người dùng những thông tin tốt nhất liên quan đến khu vực. Bởi lẽ cứ trong 5 tìm kiếm thì sẽ có 1 tìm kiếm có liên quan đến vị trí. Do đó, tính năng này sẽ đặc biệt có ích cho khách du lịch.

Khi bạn đi sang nước khác, Google sẽ tự động đổi kết quả tìm kiếm liên quan đến nước đó. Còn khi bạn về nhà thì Google cũng sẽ trở lại cài đặt mặc định ban đầu. Trong khi đó, trước đây khách du lịch mỗi khi sử dụng tên miền Google tại đất nước của họ để tra cứu thì họ không nhận được các kết quả tìm kiếm lý tưởng nhất.

Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến chính sách về pháp lý của Google mà chỉ loại bỏ các kết quả không phù hợp với vị trí tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng.

Rõ ràng đây là cách Google đã điều hành nhiều dịch vụ hiện có của mình, bao gồm YouTube và Gmail. Chính sách này sẽ áp dụng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cũng như Google Maps và ứng dụng Google iOS.

Google tài trợ 1 tỉ USD hỗ trợ tăng cơ hội tìm việc công nghệ

TTO - Google cam kết tài trợ 1 tỉ USD để giúp mọi người trên toàn cầu có điều kiện tăng cơ hội tìm được công việc trong lĩnh vực công nghệ trong vòng 5 năm tới.

LIÊN HOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.