Hàn Quốc cho xài bằng lái xe lưu trên smartphone

29/07/2022 11:10 GMT+7

TTO - Kể từ ngày 28-7, những người có bằng lái xe ở Hàn Quốc đều có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên điện thoại di động. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân.

Hàn Quốc cho xài bằng lái xe lưu trên smartphone - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ An ninh và nội vụ Hàn Quốc giới thiệu về mẫu bằng lái xe trên điện thoại di động tại Trung tâm sát hạch lái xe Gangseo, Seoul vào sáng 28-7 - Ảnh: HANKYUNG

Chia sẻ với nhật báo kinh tế Hankyung, Bộ trưởng Bộ An ninh và nội vụ Hàn Quốc, ông Lee Sang Min, nói: "Việc sử dụng bằng lái xe mobile như cánh cửa mở ra một kỷ nguyên mới về kỹ thuật số".

Như vậy, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng giấy phép lái xe mobile.

Trước đó, kể từ tháng 1 năm nay, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành cấp thí điểm giấy phép lái xe mobile cho hơn 87.000 người thông qua hai trung tâm sát hạch lái xe ở khu vực tây Seoul và Daejeon.

Bằng lái xe mobile là bằng lái xe được cung cấp trên điện thoại di động thông minh và có hiệu lực pháp lý tương tự như bằng lái xe thông thường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Ưu điểm lớn nhất của việc cấp bằng lái xe mobile là khi thực hiện các công việc như giao dịch, mở tài khoản tại các ngân hàng hoặc đăng ký khiếu nại dân sự, mọi người không cần mang theo giấy tờ tùy thân hay sao y các loại giấy tờ như trước mà chỉ cần quét mã vạch QR trên chính thiết bị di động của mình. Đặc biệt, việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Ông Yoon Hee Geun, ứng cử ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, cho biết: "Trong năm nay sẽ có khoảng 3,2 triệu người đăng ký bằng lái xe mới và gia hạn bằng cũ, vì thế để tránh quá tải và tiện lợi hơn cho người dân, chúng ta có thể thực hiện công việc này trên điện thoại di động".

Cũng theo báo Hankyung, Bộ An ninh và nội vụ Hàn Quốc có kế hoạch cho phép sử dụng giấy phép lái xe trên điện thoại ở các ứng dụng mà người dân thường xuyên sử dụng và mở rộng sang cấp căn cước công dân trên điện thoại di động.

Bị teo chân có thi bằng lái xe tự động được không? Bị teo chân có thi bằng lái xe tự động được không?

TTO - Tôi bị teo một bên chân trái, tôi vẫn làm việc bình thường. Vậy tôi có được thi bằng lái chạy số tự động không? Bạn đọc thanhmobi...@gmail.com gửi câu hỏi với Tuổi Trẻ và sau đây là giải đáp từ luật sư.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận