Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hàng trăm triệu máy tính cài CCleaner đối mặt nguy cơ bảo mật

18/09/2017 19:59 GMT+7

TTO - Công cụ 'dọn rác' dữ liệu CCleaner được sử dụng bởi hàng trăm triệu máy tính trên thế giới bị hack và trở thành 'cửa sau' cho tin tặc thâm nhập và cài mã độc tấn công nạn nhân.

Hàng trăm triệu máy tính cài CCleaner đối mặt nguy cơ bảo mật - Ảnh 1.

CCleaner 5.33 bị nhúng kèm mã độc - Ảnh: CISCO TALOS

Một khám phá gây chấn động trong lĩnh vực an toàn thông tin vừa được nhóm nghiên cứu bảo mật Cisco Talos công bố, liên quan đến công cụ CCleaner đang được cài đặt trên hàng trăm triệu máy tính khắp thế giới có thể trở thành 'cửa sau' để tin tặc thâm nhập và cài đặt mã độc lên máy tính nạn nhân.

CCleaner là công cụ bảo trì và tối ưu hoạt động hệ thống, 'dọn rác' máy tính do Piriform phát triển và phát hành miễn phí đến người dùng. Chỉ những người muốn có thêm vài tính năng cao cấp mời phải trả phí cho bản CCleaner PRO, nhưng đối với hầu hết thì dùng bản miễn phí (Free) là quá đủ vì CCleaner được xem như công cụ 'dọn rác' máy tính hàng đầu hiện nay. 

Thế nên, số lượng tải dùng CCleaner đến 11-2016 vượt hơn 2 tỉ , và trung bình 5 triệu lượt tải mới mỗi tuần (nguồn: Cisco Talos).

Cisco TALOS

Những kẻ tấn công đánh vào mối quan hệ tin cậy giữa nhà sản xuất/nhà cung cấp với người dùng

Đây cũng là cách thức những tin tặc tấn công đường vòng vào các mục tiêu, đặc biệt là các mục tiêu lớn như hạ tầng quốc gia mà loại sâu máy tính Nyetya 'tàn phá' Ukraine cùng nhiều tập đoàn ở nước này đầu năm 2017.

Các nhà nghiên cứu thuộc Talos khám phá rằng trong một khoảng thời gian, phiên bản CCleaner 5.33 được phát hành từ một máy chủ hợp pháp từ nhà phát triển có chứa mã độc. Ngay cả khi chứng thực chữ ký số từ Piriform thì tập tin CCleaner tải về cũng 'kèm' theo mã độc 'cửa sau' (backdoor).

Ngay lập tức, Cisco Talos đã thông báo đến Avast (công ty bảo mật thâu tóm Piriform vào tháng 7-2017) để nhà phát triển có phản ứng nhanh trước sự cố, và xác nhận những ai tải và cài đặt CCleaner 5.33 (phát hành ngày 15-8-2017) từ máy chủ Piriform vào ngày 11-9-2017 đều có nguy cơ lây nhiễm.

Nếu nạn nhân đã cài đặt CCleaner 5.33 đính kèm 'quà tặng' thì mã độc sẽ tải thêm 'tay chân' để gia tăng khả năng của chúng trên máy tính nạn nhân, cũng như chịu quyền điều khiển từ xa của tin tặc.

Người dùng CCleaner cần làm gì?

Phiên bản CCleaner 5.34 đã được phát hành nhưng hãy khoan tải về vội. Trước hết, bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng, cập nhật dữ liệu chữ ký virus mới nhất cho chương trình anti-virus của mình, quét toàn bộ hệ thống.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên khôi phục lại hệ thống (system restore) trước thời điểm 15-8 (nhớ sao lưu dữ liệu trước), rồi tải và cài CCleaner 5.34 mới.

Phiên bản miễn phí của CCleaner không có chức năng tự động nâng cấp nên người dùng cần tải phiên bản CCleaner 5.34 mới tại: https://www.piriform.com/ccleaner/download/standard

* Lưu ý, cả những máy tính đang dùng CCleaner Cloud 1.07.3191 cũng bị ảnh hưởng theo thông báo mới nhất của Piriform vào ngày 18-9.

PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.