Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Kết quả tìm kiếm trên Google đang bị hacker thao túng

06/11/2017 09:57 GMT+7

TTO - Bằng cách sử dụng chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bọn tội phạm mạng đang lợi dụng thuật toán của Google để lan truyền phần mềm độc hại, nhắm đến thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Kết quả tìm kiếm trên Google đang bị hacker thao túng - Ảnh 1.

Kết quả tìm kiếm trên Google đang bị hacker thao túng - Ảnh: HOT HARDWARE

Talos, bộ phận an ninh không gian mạng của công ty công nghệ Cisco, phát hiện ra rằng hacker đã sử dụng các trang web bị xâm nhập và các nhóm từ khóa được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm để lừa người dùng nhấp vào.

Mã độc trong chiến dịch này là một phiên bản mới của Zeus Panda, một trojan chuyên ăn cắp thông tin ngân hàng và thông tin đăng nhập chi tiết.

Đây cũng là cuộc tấn công trực tuyến duy nhất không liên quan đến việc sử dụng email. Các ngân hàng ở Ấn Độ và Trung Đông nằm trong số đối tượng bị nhắm mục tiêu cao nhất.

Kết quả tìm kiếm trên Google đang bị hacker thao túng - Ảnh 2.

Người dùng cần cẩn thận khi tra cứu thông tin trên Google - Ảnh: JAPANEXPERTERNA

Talos cho biết: "Người dùng thường sử dụng Google để tra cứu thông tin mà họ không biết. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm, bạn có thể nhận được ngay hàng triệu kết quả. Tuy nhiên, không phải liên kết chứa kết quả nào cũng đảm bảo an toàn. Các tác nhân đe doạ đã lợi dụng điều này, sử dụng thủ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm đưa liên kết độc hại lên trang đầu. Với mục tiêu khai thác tài khoản ngân hàng, hacker sẽ "đầu độc" kết quả tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể liên quan đến ngân hàng".

Một số từ khóa chứa liên kết đáng ngờ cần tránh bao gồm "sách trực tuyến miễn phí cho kỳ thi nhân viên ngân hàng", "liên kết tải về dịch vụ ngân hàng di động trực tuyến", "làm thế nào để hủy giao dịch ngân hàng liên bang"…

Nếu nạn nhân nhấp chuột vào liên kết độc hại, họ sẽ được chuyển hướng đến một trang web đã bị hacker xâm nhập trước đó và tự động tải một tài liệu Microsoft Word chứa mã độc. Nếu bấm mở tài liệu, trojan sẽ được giải phóng và phát tán.

Phát hiện này là bằng chứng cho thấy bọn tội phạm mạng luôn cố gắng khám phá những kỹ thuật mới để lan truyền spam, malware và virus đến người dùng Internet.

Người dùng phải "cảnh giác và suy nghĩ kỹ càng trước khi nhấp vào liên kết, đồng thời cân nhắn khi mở tập tin đính kèm và đừng quá tin tưởng tuyệt đối vào kết quả tìm kiếm của Google."

Mã độc khai thác tiền điện tử trong 3 ứng dụng trên Google Play

TTO - Hai mã độc này là JsMiner và CpuMiner, được phát hiện bởi Trend Micro, chứa phần mềm độc hại khai thác mỏ tiền ảo của người dùng, lây nhiễm và tấn công điện thoại Android.

CAO CƯỜNG
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.