Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Khởi công nhà máy Samsung dạng lớn nhất thế giới tại VN

25/03/2013 12:23 GMT+7

TTO - Sáng nay, Tập đoàn SamSung đã chính thức tổ chức lễ khởi công khu nhà máy SamSung sản xuất các thiết bị di động, máy tính bảng… ở Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên.

*VN thành địa điểm sản xuất thiết bị di động hàng đầu của Samsung trên thế giới

Theo kế hoạch, nhà máy Samsung ở Thái Nguyên cũng sẽ được đầu tư để có quy mô lớn nhất thế giới, với quy trình khép kín, hoàn chỉnh sản phẩm ngay trong nhà máy. Tương lai nhà máy sẽ thành nhà máy là nhà máy chủ lực sản xuất trên 100 triệu điện thoại và 1 triệu máy ảnh kỹ thuật số/năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phát biểu khẳng định dự án của Samsung trị giá 3,2 tỷ USD và hoan nghênh Samsung chọn VN là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung trên toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng đây là quyết định phù hợp và khẳng định luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến VN nói chung cũng như Samsung nói riêng trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện đúng quy định, phối hợp hiệu quả, nỗ lực hơn để nhà máy hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina, định hướng nhà máy này sẽ phát triển thành tổ hợp thứ hai của Samsung ở VN sau tổ hợp ở Bắc Ninh đang sản xuất với khoảng 30 ngàn công nhân, đã sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm và xuất khẩu 12,7 tỷ USD năm 2012.

Với tổ hợp thứ hai tại VN, trước mắt, ông Đạo cho biết Samsung sẽ đầu tư 2 tỷ USD. Dự kiến số nhân lực Samsung sẽ tuyển dụng bước đầu tại tổ hợp Thái Nguyên là 10 ngàn công nhân.

caO9CQ3B.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ trái sang) tại lễ khởi công - Ảnh: Cẩm Văn Kình
JSUo11dq.jpgPhóng to
Dự án thực hiện ngay sau lễ khởi công - Ảnh: Cẩm Văn Kình

Tổ hợp mới ở Thái Nguyên, theo ông Nguyễn Văn Đạo, cũng giống tổ hợp ở Bắc Ninh, sau khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất các sản phẩm quan trọng và đang có sức hút hàng đầu của Samsung như S3, sắp tới là S4 …

Việc phải mở thêm nhà máy, ông Nguyễn Văn Đạo cho rằng các thiết bị di động của Samsung thời gian qua phát triển rất nhanh trên thế giới. Năm 2012 điện thoại di động Samsung đã nắm thị phần số một thế giới. Để cung ứng kịp cung ứng smart phone, cung ứng các nhà máy cũ không kịp cung ứng, kể cả nhà máy ở Bắc Ninh đã sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm năm 2012. Nhưng với đà phát triển hiện nay, sản lượng các nhà máy trên toàn cầu của Samsung sẽ không đủ cung ứng nên nhà máy ở Thái Nguyên được đầu tư để đáp ứng sản lượng tăng lên.

Với khoảng 200 triệu sản phẩm/năm, ông Đạo cho biết VN đã thành địa điểm quan trọng trong chuỗi mắt xích trên toàn cầu của Samsung.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa của tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh khoảng 10-30%, tùy sản phẩm. Bài toán nâng lên như thế nào ở Thái Nguyên, ông Đạo cho biết phụ thuộc vào các công ty ở VN. Công ty nào cũng muốn có nguồn cung cấp trong nước, vì nhập khẩu bên ngoài cần ngoại tệ, đặc biệt là thời gian. Vì vậy, không cần ép thì nó là câu chuyện tự nhiên của doanh nghiệp. Khi Samsung vào Thái Nguyên, ông Đạo tin sẽ có nhiều nhà đầu tư khác vào để cung ứng thiết bị. Và Samsung sẽ cần những thiết bị, linh kiện sản xuất ngay tại VN.

“Vấn đề là công ty vệ tinh đáp ứng như thế nào” – ông Đạo nói.

CẦM VĂN KÌNH
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.