Lãnh đạo hãng công nghệ không xóa nội dung 'độc hại' có thể đi tù ở Úc

04/04/2019 15:35 GMT+7

TTO - Đây có lẽ là điều luật đầu tiên trên thế giới quy trách nhiệm hình sự cho các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ liên quan tới các nội dung độc hại phát tán trên các mạng xã hội.

Lãnh đạo hãng công nghệ không xóa nội dung độc hại có thể đi tù ở Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, sau thảm kịch xả súng hàng loạt tại quốc gia láng giềng New Zealand, hôm nay (4-4) quốc hội Úc đã thông qua dự luật mới, buộc các công ty mạng xã hội như YouTube, Facebook phải chịu trách nhiệm rõ ràng và nghiêm túc hơn với những sai phạm xảy ra trên nền tảng của họ.

Đây có lẽ là điều luật đầu tiên trên thế giới quy trách nhiệm hình sự cho các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ liên quan tới các nội dung độc hại phát tán trên các nền tảng mạng xã hội.

Các nghị sĩ Úc đã phê chuẩn điều luật gây tranh cãi này với số phiếu thuận áp đảo. 

Theo đó, việc không gỡ bỏ các video ghi lại một hành động khủng bố, giết người, tra tấn, cưỡng hiếp và bắt cóc bị cho là hành vi phạm pháp. Vì thế các đơn vị cung cấp nội dung cũng như dịch vụ hosting (dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến) sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về mức phạt hành chính, các hãng công nghệ có thể đối mặt với mức phạt lên tới 7,5 triệu USD, hoặc 10% doanh thu toàn cầu thường niên của họ nếu không "loại bỏ nhanh chóng" nội dung vi phạm sau khi nhận được thông báo.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn khi điều luật vừa thông qua tại Úc còn có điều khoản nói rõ các lãnh đạo của những mạng xã hội, hoặc những người trực tiếp "cung cấp dịch vụ nội dung" sai phạm có thể bị phạt tới 3 năm tù.

Lãnh đạo hãng công nghệ không xóa nội dung độc hại có thể đi tù ở Úc - Ảnh 2.

Mạng xã hội YouTube - Ảnh: AP

Các hãng công nghệ, các chuyên gia chính sách và nhiều luật sư đã lên tiếng phản đối điều luật này. 

Tuy nhiên Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, cho rằng: "Các công ty mạng xã hội lớn có trách nhiệm áp dụng mọi biện pháp có thể để đảm bảo các sản phẩm công nghệ của họ không bị những kẻ khủng bố giết người lợi dụng". 

Chính phủ Úc cũng cho rằng các trang web "không nên bị biến thành vũ khí".

Mặc dù bày tỏ những quan ngại sâu sắc, song đảng Lao động đối lập cũng đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật mới.

Luật giao nhiệm vụ cho các hãng công nghệ phải gỡ bỏ nội dung độc hại "tức thời", tuy nhiên lại không định nghĩa rõ mức độ "tức thời" này là bao lâu.

Theo đó, việc các mạng xã hội đã gỡ bỏ nội dung độc hại sau khi nhận được tin báo trong thời gian đủ nhanh hay không sẽ do một bồi thẩm đoàn quyết định. Điều này làm dấy lên những câu hỏi về cách thức triển khai luật mới còn một số điều chưa rõ.

Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực

TTO - Khi đoạn băng đầy bạo lực được phát trực tiếp trên mạng, người ta mới nhận ra rằng sức mạnh công nghệ là con dao hai lưỡi bén nhọn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận