Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam trực tuyến

19/05/2021 09:57 GMT+7

TTO - Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5) năm nay được Bộ Khoa học và công nghệ chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam trực tuyến - Ảnh 1.

Diễn giả tham dự hội thảo trực tuyến “Kiến tạo tương lai cùng STEM”, một trong nhiều hoạt động trong Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2021 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhiều sự kiện điểm lại các tin tức, hoạt động, sản phẩm, thành tựu nổi bật trong thời gian qua đã được diễn ra trên môi trường số.

Cũng trong ngày 18-5, Ngày hội STEM 2021 lần đầu tiên được số hóa. Hội thảo "Kiến tạo tương lai cùng STEM" thu hút những đơn vị đang dạy STEM ở Việt Nam tham gia chia sẻ những thành tựu mà họ triển khai, cho thấy một bức tranh rộng lớn về phong trào dạy và học STEM trên cả nước. 

Theo ban tổ chức, nhờ diễn ra online, khả năng tiếp cận chương trình đã vươn tới những nơi trước đây còn nhiều hạn chế như các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung...

Nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã gửi thư chúc mừng tới những người làm công tác khoa học và công nghệ trong cả nước. 

Theo bộ trưởng, bối cảnh mới với các diễn biến phức tạp, khó đoán định của thế giới hiện đại và sự thay đổi chưa từng có tiền lệ trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp mới và đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đòi hỏi những người làm khoa học công nghệ phải luôn chủ động, sáng tạo và linh hoạt thích ứng để ứng phó kịp thời.

Ông cho rằng lực lượng khoa học và công nghệ cần trang bị đủ năng lực và tiềm lực để đón đầu các xu hướng mới, giải quyết được các vấn đề mới đặt ra trong thực tiễn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ về đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, tạo xung lực cho đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. 

"Tri thức khoa học sẽ mãi ở trong tháp ngà khoa học nếu không được truyền bá và ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội" - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt viết.

* Cũng trong Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5), nhóm tác giả GS Nguyễn Hữu Đức, TS Võ Đình Hiếu và NCS Phan Hải ở ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố bảng xếp hạng chỉ số ảnh hưởng của các tạp chí khoa học Việt Nam.

GS Nguyễn Hữu Đức - nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết chỉ số ảnh hưởng (IF) được tính qua số trích dẫn trong năm 2020 của bài báo xuất bản trong 5 năm (2015 - 2019). 

Các trích dẫn được thu thập từ nguồn Google Scholar, thường là cao hơn tổng số trích dẫn từ nguồn Web of Science và Scopus.

Theo đó, trong số 83 tạp chí được đánh giá, tạp chí Journal of Science: Advanced Materials and Devices của ĐH Quốc gia Hà Nội có chỉ số ảnh hưởng cao nhất (IF = 5.921).

Nhóm nghiên cứu cũng công bố kết quả khảo sát chỉ số H-index của các tạp chí. Chỉ số này đánh giá mức độ tích hợp giữa năng suất công bố (số lượng) và chất lượng (số trích dẫn). 

Kết quả, tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology của Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam có chỉ số cao nhất (H-index = 53).

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

TTO - Khuyến khích nhiều doanh nghiệp thành lập và tăng quy mô các quỹ phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy, khuyến khích khu vực tư nhân và doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận