Nhà 3D giá rẻ, hy vọng cho 1 tỉ người vô gia cư

14/03/2018 12:25 GMT+7

TTO - Công nghệ in nhà 3D giá rẻ vừa ra mắt tại sự kiện công nghệ South by Southwest Interactive ở Mỹ (viết tắt là SXSW) mở ra hy vọng cho hơn 1 tỉ người vô gia cư toàn cầu.

Nhà 3D giá rẻ, hy vọng cho 1 tỉ người vô gia cư - Ảnh 1.

Ngôi nhà in bằng công nghệ in 3D - Ảnh: ICON

Theo trang tin The Verge, lương thực, nước và nhà ở là những nhu cầu cơ bản của con người, nhưng hiện có khoảng 1,2 tỉ người trên thế giới không có được nơi ăn chốn ở đàng hoàng.

Theo đó, tại sự kiện SXSW năm nay, ICON, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại thành phố Austin (Mỹ) đã trình làng sáng kiến công nghệ in nhà theo công nghệ 3D giá rẻ nhằm giải quyết đáng kể nhu cầu nhà ở của con người.

Hãng ICON đã phát triển thành công phương pháp in 3D một ngôi nhà một tầng rộng 650 bộ vuông (60,3 m2) bằng xi măng chỉ trong thời gian từ 12-24 tiếng.

Nếu mọi việc tiến hành theo đúng kế hoạch đã định, công ty này sẽ tham gia tạo dựng một cộng đồng khoảng 100 căn nhà "xây" theo cách này tại El Salvador trong năm tới.

Công ty ICON cũng đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận New Story, một tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực tìm các giải pháp cho vấn đề nhà ở quốc tế.

"Chúng tôi đã xây nhà cho các cộng động ở Haiti, El Salvador và Bolivia", bà Alexandria Lafci, đồng sáng lập tổ chức New Story chia sẻ.

Video giới thiệu công nghệ in nhà 3D của công ty ICON - Nguồn: NEW STORY/YOUTUBE

Sử dụng máy in 3D Vulcan, công ty ICON có thể in toàn bộ một ngôi nhà với giá 10.000 USD và dự tính sẽ từ từ hạ bớt giá thành xuống còn 4.000 USD/nhà.

"Mức giá đó rẻ hơn nhiều so với giá xây một ngôi nhà thông thường ở Mỹ", ông Jason Ballard, một trong 3 nhà sáng lập công ty ICON cho biết.

Một ngôi nhà in 3D của ICOn gồm phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh và mái hiên vòm. Việc sử dụng chất liệu xi măng để "in" nhà cũng là cách mà công ty ICON đảm bảo nhu cầu bền vững của cấu trúc xây dựng.

Sau khi công ty ICON hoàn thành bước thử nghiệm vật liệu và điều chỉnh thiết kế, họ sẽ đưa máy in Vulcun tới El Salvador để bắt đầu kế hoạch xây dựng nhà tại đây.

Theo ICON, công nghệ in nhà 3D giúp giảm thiểu tối đa việc lãng phí vật liệu, giảm bớt chi phí nhân công đáng kể.

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.