Nhân viên Google toàn cầu biểu tình phản đối công ty

01/11/2018 16:48 GMT+7

TTO - Hàng trăm nhân viên Google tại hơn 20 văn phòng trên toàn cầu đồng loạt biểu tình trong ngày 1-11, phản đối cách hành xử không thỏa đáng với những trường hợp bị cáo buộc quấy rối tình dục.

Nhân viên Google toàn cầu biểu tình phản đối công ty - Ảnh 1.

Các nhân viên Google đình công phản đối tại văn phòng ở Singapore sáng 1-11 - Ảnh: TWITTER/GOOGLE WALKOUT FOR REAL CHANGE

Theo đài CNBC, cuộc biểu tình diễn ra sau khi báo New York Times công bố bài viết phanh phui những thông tin chấn động. Những thông tin này cho biết một số yếu nhân của Google sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục nữ nhân viên đã được Google che giấu, dàn xếp trả một khoản tiền lớn để ra đi.

Cụ thể NYT cho biết Google đã trả cho người phụ trách mảng Android là ông Andy Rubin 90 triệu USD để ông này ra đi, mặc dù đã yêu cầu ông này từ chức sau khi nhận thấy những cáo buộc quấy rối tình dục với ông này là đáng tin cậy.

Cuộc biểu tình nhằm mục tiêu truyền đi một thông điệp yêu cầu Google cần minh bạch hơn trong cách giải quyết các vụ việc liên quan tới quấy rối tình dục cũng như cần trang bị thêm quyền tự vệ cho các nhân viên nói chung.

Những người tổ chức biểu tình cũng yêu cầu lãnh đạo công ty có chính sách bình đẳng hơn về lương cũng như cơ hội giữa các nhân viên, bất kể giới tính.

Thời gian biểu tình diễn ra vào 11h10’ sáng giờ địa phương tại mỗi văn phòng của Google. Sự kiện này diễn ra sau hơn một năm xảy ra rất nhiều rối loạn tại công ty mẹ của Google là Alphabet.

Tuần trước CEO Google, ông Sundar Pichai đã gửi thông báo tới các nhân viên, cho biết công ty đã áp dụng những biện pháp quyết liệt để xử lý những người có hành vi không phù hợp tại công sở của họ.

Google đã sa thải 48 người, trong đó có 13 quản lý cấp cao trong vòng 2 năm qua mà không hề trả tiền để những người đó ra đi.

Trong ngày 30-10 ông Pichai gửi một thông báo nữa, lặp lại lời xin lỗi "vì những chuyện trong quá khứ và nỗi đau chúng đã gây ra với các nhân viên".

Một trong các lãnh đạo của Google bị cáo buộc tội trạng trong bài báo của tờ NYT là ông Richard DeVaul thuộc phòng nghiên cứu của Alphabet cũng đã từ chức ngày 30-10.

Dẫu thế các nhân viên Google tham gia biểu tình cho rằng vẫn còn hàng ngàn người nữa, ở mọi cấp độ vị trí trong công ty có hành xử không phù hợp.

Google sa thải 48 nhân viên vì quấy rối tình dục Google sa thải 48 nhân viên vì quấy rối tình dục

TTO - Tổng giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai, thông báo công ty ông đã sa thải 48 nhân viên trong hai năm qua, nhiều người là nhân sự quản lý vì quấy rối tình dục.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận