​25-2: khôi phục cáp quang Liên Á

20/02/2017 09:45 GMT+7
Những sự cố cáp quang biển liên tục gây ảnh hưởng lớn đến kết nối internet Việt Nam.

TTO - Đại diện nhà mạng Viettel cho biết tuyến cáp quang Liên Á (IA) hiện đang được sửa chữa và dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25-2 tới.

Những sự cố cáp quang biển liên tục gây ảnh hưởng lớn đến kết nối internet Việt Nam. - Ảnh minh họa.
Những sự cố cáp quang biển liên tục gây ảnh hưởng lớn đến kết nối internet Việt Nam. - Ảnh minh họa.


Trước đó, vào sáng ngày 10-1, tuyến cáp Liên Á (IA) đã gặp sự cố đứt cáp theo hướng kết nối đi Hồng Kông, gây ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet đi quốc tế của các nhà mạng tại Việt Nam.

Ngay sau khi sự cố trên được khắc phục thì đến 16g15 ngày 11-1, tuyến cáp quang này lại tiếp tục gặp sự cố gây gián đoạn thông tin trên các hướng kết nối từ Việt Nam đi Hồng Kông, Singapore và Mỹ. Nếu thời điểm khôi phục tuyến cáp Liên Á đúng như dự kiến (vào ngày 25-2) thì sự cố lần này đã kéo dài đến hơn 6 tuần.

* AAG chưa "hẹn ngày trở lại"

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố vào khoảng 17g chiều ngày 18-2-2017 trên hướng Việt Nam - Hồng Kông. Khu vực xảy ra sự cố gần cập bờ Hồng Kông. Đây là lần thứ hai AAG gặp sự cố trong năm 2017.

Nguyên nhân sự cố đến giờ vẫn chưa được xác định cụ thể, vì vậy vẫn chưa có thông tin về thời gian khắc phục sự cố lần này. Trong khi đó, như nhiều lần trước đây, các nhà mạng đều đã có sẵn phương án điều tiết lưu lượng qua các tuyến cáp khác để giảm thiểu ảnh hưởng của sự số tuyến cáp AAG.

VNPT cho biết họ đã mở ứng cứu lưu lượng tuyến TP.HCM - Đà Nẵng để lưu thoát lưu lượng internet quốc tế khu vực miền Nam qua cáp APG và SMW3, đồng thời một phần lưu lượng được định tuyến ra Hà Nội để lưu thoát lưu lượng qua hướng cáp CSC.

Ngoài ra, ngay trong đêm 18-2, VNPT cũng đã ưu tiên xử lý định tuyến cho các khách hàng doanh nghiệp. Vì vậy, tuy có sự cố xảy ra, VNPT vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Đại diện Viettel cũng cho biết khách hàng của họ không bị ảnh hưởng nặng bởi sự cố này do trước Tết nguyên đán, Viettel đã chủ động bổ sung và nâng cấp dung lượng kết nối quốc tế trên tuyến APG nhánh đi Hồng Kông, Nhật Bản và các hướng đất liền qua Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan.

Bên cạnh đó, Viettel cũng đã triển khai giải pháp đẩy lưu lượng cache (lưu trữ dữ liệu) cho các server máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để giúp khách hàng vẫn truy cập dịch vụ mà không phải kết nối qua hướng quốc tế.

Tuy nhiên theo đại diện một nhà mạng, do lưu lượng khai thác trên tuyến AAG vẫn còn nhiều nên trong thời gian tới, người dùng internet Việt Nam sẽ phải chịu ít nhiều ảnh hưởng về tốc độ khi kết nối đến các dịch vụ quốc tế.

​Đã khôi phục hoàn toàn cáp quang biển AAG

TTO - Ngày 27-1, VNPT Vinaphone cho biết đã khôi phục xong toàn bộ lưu lượng Internet quốc tế trên cáp AAG.

ĐỨC THIỆN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.