​6 học sinh tiểu học sẽ sang Úc thi khoa học quốc tế 

31/05/2017 12:33 GMT+7
​6 học sinh tiểu học sẽ sang Úc thi khoa học quốc tế 

TTO - Kết thúc cuộc thi Khoa học ứng dụng 2017 (LEGO Education) vừa diễn ra tại TP.HCM, 6 học sinh xuất sắc giành vé tham dự cuộc thi khoa học ứng dụng First Lego League (FLL) châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 7 tại Sydney, Úc.

6 học sinh tiểu học sẽ sang Úc thi khoa học quốc tế - Ảnh: T.H


Trong đó, đội trường liên cấp song ngữ quốc tế Wellspring với ba học sinh Cao Trần Thiên An, Lê Thụy Lam Khanh, Lê Minh Ngọc đã giành giải xuất sắc ở bảng dành cho học sinh lớp 3 (9 tuổi).

Đội gồm ba học sinh Phùng Mai Thùy Khuê (Trường Quốc Tế Canada), Kim Bu Bin (Trường Trưng Trắc) và Trịnh Nhựt Nam (Trường Renaissance International School Saigon) giành giải xuất sắc ở bảng giành cho học sinh lớp 4 - 5.

Đây là lần đầu cuộc thi khoa học ứng dụng được tổ chức cho học sinh tiểu học ở Việt Nam. Các học sinh toàn quốc có thể tham gia theo đội. Mỗi đội dự thi gồm từ 2 - 3 thành viên có kỹ năng thiết kế, lắp ráp, lập trình robot bằng bộ LEGO Wedo 2.0 và khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh (đối với bảng quốc tế) để giải quyết những tình huống có sẵn theo luật thi đấu của cuộc thi.

Thông qua việc lắp ráp, chế tạo robot để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, các em có cơ hội sử dụng kiến thức trên nhiều lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Toán và Kỹ thuật lập trình máy tính, qua đó phát huy tính sáng tạo và học được kỹ năng giải quyết vấn đề.

Với chủ đề “Tìm hiểu về động vật quanh em”, các em học sinh tranh tài ở một trong hai bảng gồm bảng thông thường (thi trong nước) và bảng mở rộng (được tham gia thi đấu quốc tế).

Ở bảng thông thường, nhiệm vụ của robot là giải cứu 5 chú gấu Bắc cực khỏi tảng băng đang tan dần dưới sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Robot phải di chuyển từ vị trí bắt đầu. Sau đó di chuyển đến các vị trí đặt chú gấu trên sa bàn và mang từng chú gấu về vị trí bắt đầu.

Ở bảng mở rộng, với chủ đề “tìm kiếm và chọn ra một loài vật có môi trường sống giống với ong mật”, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm khám phá, tạo dựng và chia sẻ.

Giai đoạn khám phá, các em sẽ tìm hiểu về cô ong mật Honie, xem môi trường sống của chúng và tìm hiểu lý do tại sao các chú ong mật lại quan trọng đối với đời sống và môi trường đến như vậy.

Giai đoạn tạo dựng, các đội phải sử dụng bộ công cụ LEGO Education Khoa học vui Wedo miêu tả những hiểu biết của các em về loài vật mà các em đã chọn. Mô hình của các đội cần phải sử dụng ít nhất 2 động cơ. Ngoài ra, các đội cần chuẩn bị 1 tấm áp phích “Show me”, miêu tả đầy đủ các khám phá, sự hiểu biết và thông tin về bài nghiên cứu, về loài động vật mà các em đã lựa chọn ở trên cũng như về Cô ong mật Honie, về mô hình và về đội của các em.

Cuối cùng, các đội sẽ chia sẻ các ý tưởng, kiến thức mà các em được học thông qua việc nghiên cứu bằng cách: Trình bày về mô hình LEGO® và áp phích “Show me” của các em và trả lời phần dự thi của mình thông qua các câu hỏi của Ban giám khảo và của đội bạn.

T.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận