Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bệnh viện khắp nước Anh điêu đứng nghi bị hacker tấn công

12/05/2017 22:13 GMT+7
Trang web của bệnh viện East and North Hertfordshire thuộc hệ thống NHS Trust báo lỗi

TTO - Tối 12-5 (giờ VN), các bệnh viện trên khắp nước Anh thuộc Liên hiệp của Sở y tế quốc gia (NHS Trust) trong đó có những bệnh viện hàng đầu tại London 'điêu đứng' vì nghi bị hacker tấn công.

Trang web của bệnh viện East and North Hertfordshire thuộc hệ thống NHS Trust báo lỗi - Ảnh: BBC
Trang web của bệnh viện East and North Hertfordshire thuộc hệ thống NHS Trust báo lỗi - Ảnh: BBC

Hãng tin Reuters cho biết tập đoàn Sức khỏe Barts nơi điều hành những bệnh viện lớn tại London như The Royal London hay St Bartholomew cũng bị ảnh hưởng. 

Tập đoàn Sức khỏe Bart cho biết: "Hệ thống mạng của chúng tôi bị đánh sập và các hoạt động tại mọi bệnh viện thuộc hệ thống đều bị trì hoãn. Chúng tôi phải kích hoạt kế hoạch khẩn cấp để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho bệnh nhân. Tất cả xe cứu thương đều được chuyển đến các bệnh viện lân cận".

Hãng tin BBC cho biết hệ thống máy tính, điện thoại... tại các bệnh viện ở London, Blackburn, Nottingham, Cumbria và Hertfordshire bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi sập hoàn toàn. Tờ Blackpool Gazette cho biết các bác sĩ phải chuyển qua dùng viết và giấy.

NHS Trust cho biết các chuyên gia công nghệ thông tin đang cố gắng giải quyết sự cố.

Các bệnh viện cũng khuyến cáo người dân chỉ tìm đến bệnh viện trong trường hợp bị bệnh cấp tính.

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh nói rằng đây có thể là một vụ tấn công mạng nhưng không đưa ra thêm bình luận nào. Bộ Y tế Anh cũng chưa đưa ra bình luận nào.

Tờ Independent cho biết dường như các hacker đã dùng mã độc tống tiền và dẫn một lời nhắn trên mạng rằng nếu muốn giành lại quyền kiểm soát máy tính, các bệnh viện phải trả một khỏa tiền chuộc.

Đ.K.L.
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.