Hacker tấn công web sân bay để cảnh báo

10/03/2017 16:54 GMT+7
Hacker tấn công web sân bay để cảnh báo

TTO - Đó là đánh giá của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin - truyền thông, về các cuộc tấn công liên tiếp vào trang web của một số cảng hàng không trong hai ngày vừa qua.

Theo Cục An toàn thông tin, các ngày 08, 09-3, có hiện tượng trang web của một số cảng hàng không tại Việt Nam bị tấn công thay đổi giao diện.

Vụ tấn công bắt đầu từ trang web của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, sau đó đến một số sân bay nhỏ khác như Rạch Giá, Tuy Hoà...

Đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy đối tượng tấn công để lại thông điệp cảnh báo và cuộc tấn công chỉ ảnh hưởng đến trang web cung cấp thông tin đơn thuần của cảng hàng không.

Các hệ thống thông tin quan trọng liên quan tới hoạt động bay và vận hành của các cảng hàng không vẫn vận hành bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu bị ảnh hưởng.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành thu thập, phân tích, xác minh chi tiết hơn.

Cục An toàn thông tin nhận định các cuộc tấn công mạng trong những ngày qua không mới.

Trước đó, Bộ Thông tin - truyền thông đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, cảnh báo nhưng các cuộc tấn công mạng như vậy vẫn rất dễ xảy ra do các trang web chưa được quan tâm đúng mức về an toàn thông tin.

Theo Cục An toàn thông tin, những nguyên nhân quan trọng gây mất an toàn thông tin là do không định kỳ, thường xuyên cập nhật phần mềm, dẫn đến bị đối tượng khai thác lỗ hổng đã biết để tấn công.

Việc sử dụng chung hạ tầng giữa các trang web, nhưng lại thiếu quan tâm tới chính sách an toàn thông tin phù hợp cũng dẫn đến có nguy cơ cao về việc bị khai thác tấn công từ các trang web của các tổ chức, cá nhân khác đang sử dụng chung hạ tầng.

Ngoài ra, thiếu đội ngũ chuyên gia sẵn sàng ứng cứu và xử lý các sự cố về an toàn thông tin.

Một nguyên ngân nữa là do thiếu đầu mối liên lạc để kịp thời chia sẻ thông tin.

Cục An toàn thông tin đánh giá đây là thực trạng chung của nhiều trang web Việt Nam hiện nay.

Hiện, Bộ Thông tin - truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm công nghệ thông tin của Bộ Giao thông vận tải và đầu mối quản trị của các trang web bị tấn công để xử lý, theo dõi, sớm ổn định tình hình.

Đồng thời, Bộ Thông tin - truyền thông yêu cầu các đơn vị chức năng của bộ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin trao đổi, chia sẻ thông tin và đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin đối với các ngành, lĩnh vực quan trọng khác, tránh để xảy ra hậu quả tương tự.

 

Khuyến cáo đối với người sử dụng Internet

Cục An toàn thông tin cho biết đã phát hiện đối tượng tấn công đã chèn vào trang web bị tấn công một đoạn mã độc với mục đích không rõ ràng.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người sử dụng không hiếu kỳ truy cập vào các trang web ngay sau khi sự việc xảy ra mà chưa được khắc phục để tránh nguy cơ bị lây nhiễm, gây mất an toàn thông tin.

 

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận