Một ngày công nghệ: Google Chrome được nhiều người dùng nhất

26/11/2014 17:25 GMT+7
Một ngày công nghệ: Google Chrome được nhiều người dùng nhất

TTO - Các chuyên gia thử nghiệm của Digital Trends ngày 25-11 tiếp tục chọn Google Chrome là trình duyệt web ấn tượng nhất.

Chrome chiếm hơn 45% thị phần trình duyệt web thế giới

Bốn trình duyệt web Microsoft Internet Explorer (IE), Mozilla Firefox, Apple Safari và Opera cũng có những tính năng riêng rẽ vượt trội trong cuộc thử sức giữa 5 trình duyệt web thông dụng nhất thế giới này.

Về khả năng tương thích, trong khi IE chỉ hỗ trợ Windows và Safari chỉ chơi với Mac OS, ba trình duyệt web Chrome, Firefox và Opera đều hỗ trợ cả 3 hệ điều hành Windows, Mac OS X và Linux.

Cả 5 trình duyệt web này hiện đều theo xu hướng thiết kế đơn giản nhất có thể được để dễ sử dụng hơn.

Theo số liệu thống kê của StatCounter, vào tháng 10-2014, Chrome là trình duyệt được nhiều người dùng nhất, chiếm hơn 45% thị phần trình duyệt web thế giới. Kế đó là IE (20%) và Firefox (18%). Do quy mô không lớn của người dùng Mac OS, Safari chỉ chiếm thị phần khoảng 10%.

Còn Opera chỉ có 1%. Về mảng di động, Chrome vẫn chiến thắng, nhưng Opera được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng chiếm thị phần trình duyệt di động tới 12%.

Giới chuyên môn nhận định đây là kỷ nguyên của những trình duyệt web được rút nhỏ nhất và có cấu trúc module cho phép người dùng cần tính năng gì mới tải về. Chrome là trình duyệt web nhanh nhẹn nhất và sẵn sàng cho các ứng dụng bổ sung nhất.

Nhiều người dùng nói rằng họ thích Chrome vì nó gọn nhỏ và chạy nhanh. Thật ra, đây là một trong những trình duyệt ngốn nhiều tài nguyên bộ nhớ nhất. Trong thử nghiệm của chúng tôi, ngay khi kích hoạt Chrome để mở một màn hình làm việc, lập tức có tới 8 phiên làm việc xuất hiện với dung lượng bộ nhớ chiếm dụng tăng lên theo nội dung mở ra.

Sau đó cứ mở thêm một màn hình là có thêm một phiên làm việc, tương tự như IE (mới kích hoạt thì có 2 phiên làm việc). Trong khi Firefox dù có mở bao nhiêu tab cũng chỉ có một phiên làm việc với dung lượng bộ nhớ gia tăng tương ứng.

Máy tính giá 100 USD

Chỉ cần 100 USD là có ngay một chiếc máy tính CPU Intel chạy hệ điều hành Windows 8 với kích thước chỉ lớn hơn thanh USB Flash drive một chút. Điều kỳ diệu đó là với thiết bị PC Stick MeegoPad T01 vừa được hãng DealExtreme giới thiệu.

Theo Digital Trends (25-11-2014), chiếc máy tính PC bỏ túi này được trang bị CPU Intel Atom Bay Trail 64-bit Z3735F quad-core, đồ họa tích hợp Intel HD Graphics, bộ nhớ RAM 2GB, bộ nhớ lưu trữ 16GB hay 32GB, hỗ trợ thẻ nhớ microSD tới 64GB (có thể kết nối thêm ổ lưu trữ USB dung lượng tới 1TB). Có cổng USB 2.0 và micro USB 2.0. Kết nối không dây Wi-Fi 802.11 b/g/n và Bluetooth 4.0.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần gắn PC Stick này vào một màn hình có cổng HDMI. Có thể chuyển đổi qua lại giữa Windows 8.1 và Android 4.4.

Nguyên chiếc PC Intel và Windows 8 này có kích thước 11 x 3,9 x 1 cm, và trọng lượng chỉ 50g. Giá 100 USD (phiên bản 16GB) và 110 USD (32GB).

Vật thể đầu tiên được in ra bằng máy in 3D trên vũ trụ

Vật thể đầu tiên trong lịch sử được con người in ra bằng máy in 3D trên vũ trụ chính là chiếc nắp cho đầu in của chính chiếc máy in 3D đó.

Hãng thời sự truyền hình Mỹ NBC News (26-11) cho biết: chiếc máy in 3D của hãng Made In Space này đã được Cơ quan Hàng không – Không gian Mỹ NASA gửi lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong một chuyến chở hàng tiếp tế gần đây bằng tàu không gian Mỹ SpaceX Dragon.

Hình ảnh do NASA cung cấp cho thấy phi hành gia Mỹ Butch Wilmore, chỉ huy Trạm ISS, đang cầm tấm che bằng nhựa ABS có kích thước 7,6 x 3,8 cm và dày 6mm, mang logo của NASA và Made in Space vừa được in ra.

Đây là một sự kiện quan trọng trong công cuộc thám hiểm vũ trụ tương lai. Nó mở đầu cho thực tế các nhà du hành vũ trụ có thể tự in ra ngay trong vũ trụ những linh kiện thay thế mà không còn phụ thuộc vào những chuyến hàng tiếp tế từ Trái đất.

Máy in 3D còn có thể in được thực phẩm và thậm chí cả những bộ phận của cơ thể con người.

PHẠM HỒNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận