Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Singapore thử nghiệm xe buýt không người lái

19/10/2016 20:53 GMT+7
Khu học xá của Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore

TTO - Hôm nay 19-10, Singapore đã ký kết thỏa thuận về việc đưa vào thử nghiệm những chiếc xe buýt không cần người lái tại quốc đảo này.

Khu học xá của Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore - Ảnh: Reuters
Một góc học xá của Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, với động thái này, có thể thấy rõ là quốc đảo sư tử đang có một tầm nhìn trong việc chú trọng phát triển ứng dụng công nghệ tự động nhằm giải quyết những thách thức do sự hạn chế về đất đai cũng như nhân lực lao động gây ra.

Với một quốc gia có mật độ dân số đông như Singapore, các xe di chuyển không người lái hy vọng sẽ khuyến khích người dân tăng cường chia sẻ phương tiện đi lại cũng như sử dụng giao thông công cộng.

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ Singapore thông báo trên tài khoản Facebook: "Người ta nói giấc mơ lớn thường bắt đầu từ việc nhỏ, vậy nên chúng tôi hợp tác với Đại học Công nghệ Nanyang trong việc thử nghiệm xe buýt tự hành, bắt đầu với hai chiếc xe buýt điện".

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ cũng hy vọng tới đây sẽ trang bị thêm cho những chiếc xe buýt hiện có các thiết bị cảm ứng và phát triển hệ thống tự điều khiển để chúng có thể vận hành hiệu quả trong điều kiện giao thông và thời tiết của Singapore.

Tuy nhiên thời điểm thử nghiệm chính thức của xe buýt tự hành vẫn chưa được nêu rõ.

Đầu tuần này cơ quan chức năng Singapore cho biết họ cũng sẽ tham khảo thêm thông tin từ ngành công nghiệp ôtô cũng như các tổ chức nghiên cứu về khả năng ứng dụng các xe tự hành trong việc làm sạch đường phố và thu gom rác thải.

Ôtô tự hành cũng đã được cấp phép thử nghiệm tại một quận ở phía tây Singapore. Tuy nhiên hôm qua 18-10, một chiếc ôtô không người lái đã va chạm với chiếc xe tải trong lúc đang chuyển làn đường.

Hãng nuTonomy, đơn vị chủ quản của chiếc ôtô tự hành đó, cho biết vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.