Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Thế giới liên kết chống mã độc tống tiền

25/10/2016 13:35 GMT+7
Mã độc tống tiền là hiểm họa khôn lường với người dùng internet.

TTO - Nhờ vào sáng kiến toàn cầu, hơn 2.500 nạn nhân đã có thể tự giải mã dữ liệu của mình, tiết kiệm được hơn 1 triệu USD.

Mã độc tống tiền là hiểm họa khôn lường với người dùng internet. - Ảnh: Kaspersky
Mã độc tống tiền là hiểm họa khôn lường với người dùng internet. - Ảnh: Kaspersky


Dự án No More Ransom được ra mắt vào ngày 25-7-2016, mở đầu một cấp độ hợp tác mới giữa cơ quan hành pháp - cảnh sát Hà Lan, Europol và khu vực tư nhân - Intel Security và Kaspersky Lab trong việc cùng nhau chống lại mã độc tống tiền ransomware.

Mục đích của cổng thông tin trực tuyến www.nomoreransom.org là cung cấp thông tin hữu ích cho nạn nhân của ransomware. Người dùng có thể tìm những thông tin như ransomware là gì, cách nó hoạt động và quan trọng nhất là cách để tự bảo vệ mình.

Sau 2 tháng ra mắt, hơn 2.500 người dùng đã có thể giải mã được dữ liệu của mình mà không phải trả tiền cho tội phạm mạng bằng cách sử dụng công cụ giải mã chính trên nền tảng (CoinVault, WildFire and Shade). Ước tính tội phạm mạng chịu tổn thất hơn 1 triệu USD.

Mới đây đã có thêm các cơ quan hành pháp tại 13 quốc gia đăng kí đồng hành cùng các công ty tư nhân chống lại ransomware.

Những thành viên mới gồm có: Liên bang Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Colombia, Pháp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Chương trình được kì vọng sẽ có sự tham gia của nhiều cơ quan hành pháp và các tổ chức tư nhân trong thời gian tới. Sự hợp tác sẽ cho ra đời nhiều công cụ giải mã miễn phí hơn, hỗ trợ nhiều nạn nhân giải mã thiết bị và mở khóa thông tin của họ và khiến tội phạm mạng phải chịu tổn thất về tài chính.

Càng nhiều cơ quan hành pháp và các đối tác tự nhân hợp tác với nhau thì sẽ có nhiều công cụ giải mã hơn. Hiện tại đã có 5 công cụ giải mã trên trang web của dự án.

Jornt van der Wiel, nhà nghiên cứu bảo mật GReAT tại Kaspersky Lab, cho biết: “Cuộc  chiến chống lại ransomware thành công nhất khi các cơ quan hành pháp và khu vực tư nhân hợp lực. Các nhà nghiên cứu có thể cung cấp những phân tích rộng hơn về phần mềm độc hại và dịch vụ như quét virus online, hỗ trợ tìm kết nối giữa những mục khác nhau trong dữ liệu. Việc này giúp cảnh sát có thể xác định các máy chủ được dùng để thực hiện tấn công".

"Do đó, có thêm nhiều cơ quan hành pháp của các nước tham gia sẽ cải thiện việc chia sẻ thông tin hoạt động nhằm tìm ra ransomware một cách hiệu quả hơn.”

Cổng thông tin đang được phổ biến ra nhiều ngôn ngữ nhằm hướng đến nhiều đối tượng và nâng cao kết quả hơn nữa.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.