Thêm một sân chơi cho cộng đồng startup tại TP.HCM

08/06/2017 13:28 GMT+7
Đại sứ Mỹ Ted Osius tham dự buổi khai trương và chia sẻ: "cung cấp các trang thiết bị giúp giảng viên và sinh viên nâng cao kỹ năng là việc cần thiết để theo kịp cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư"

TTO - Sáng 8-6, Khu công nghệ cao TP.HCM đã khai trương Không gian đổi mới dành cho nhà sáng chế (maker space) với đầy đủ trang thiết bị phục vụ các dự án ứng dụng, hội thảo cho sinh viên, giảng viên, startup.

Đại sứ Mỹ Ted Osius tham dự buổi khai trương và chia sẻ:
Đại sứ Mỹ Ted Osius tham dự buổi khai trương và chia sẻ: "cung cấp các trang thiết bị giúp giảng viên và sinh viên nâng cao kỹ năng là việc cần thiết để theo kịp cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Ảnh: Tường Hân

Đây là một trong hai maker space thuộc dự án BUILD-IT Xây dựng liên minh trường ĐH và doanh nghiệp thông qua hoạt động sáng tạo và đổi mới công nghệ do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID, ĐH Arizona thực hiện tại VN.

Dự án nhằm gắn kết việc giảng dạy STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) tại các trường ĐH trong nước, tạo ra thế hệ sinh viên có khả năng dẫn dắt sự tăng trưởng kinh tế dựa vào công nghệ.

Tuỳ vào nhu cầu nhóm dự án, Không gian hỗ trợ khu vực làm việc trên bảng mạch điện tử, giải quyết phần cơ khí (như máy in 3D, máy cắt laser, máy khoan, máy cắt gỗ, máy may)... để hoàn thiện sản phẩm mẫu.

Đồng thời cung cấp không gian cho các cuộc thi dành cho sinh viên, xây dựng văn hoá chia sẻ ý tưởng, phát triển sản phẩm mới.

Sau lễ khai trương là cuộc thảo luận giữa đại diện công ty, trường ĐH và không gian sáng chế có kinh nghiệm hoạt động tại TP.HCM về cách vận hành maker space hiệu quả và đề xuất mô hình thay thế một số giờ học trên lớp bằng dự án giữa sinh viên và doanh nghiệp. 

TƯỜNG HÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.