​Triển khai mạng di động công nghệ 4G vào năm 2016

27/03/2015 09:45 GMT+7
Ảnh minh họa: Internet

TT - Dự kiến năm 2016, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) sẽ cấp phép cho các nhà mạng di động triển khai công nghệ 4G, việc thử nghiệm đã được thực hiện từ năm 2010 và cho kết quả tốt. 

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết tại hội thảo quốc tế 4G LTE “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mekong” diễn ra sáng 26-3 tại Hà Nội.

Ông Thắng cho biết Bộ TT&TT nhận định mạng 4G sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới. VN sẽ cấp phép 4G với mục tiêu sử dụng hiệu quả băng tần cao, khả năng dùng chung, chia sẻ mạng... tạo một môi trường viễn thông ngày càng cạnh tranh và phát triển.

Các chuyên gia viễn thông nhận định năm 2015 là “thời điểm vàng” để VN triển khai 4G. Theo ông Thiều Phương Nam - tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, việc tiến lên 4G cũng như xây đường cao tốc để phục vụ yêu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân.

Đáng chú ý, 4G cho phép người sử dụng có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ cao gấp hơn 20 lần tốc độ băng thông cao nhất của 3G. Ở tốc độ truyền cao nhất, người dùng có thể tải một bộ phim chỉ trong 5-6 giây và gửi 100 bài hát chỉ mất 2,4 giây.

Theo số liệu thống kê được báo cáo tại hội nghị, tính đến hết năm 2014, tổng số thuê bao 4G LTE trên toàn cầu đạt 497 triệu. Có thể đến hết năm 2015, toàn thế giới sẽ có ít nhất 450 mạng LTE triển khai thương mại. 4G LTE đang là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới.

 

M.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận