​TV OLED đã có được giải pháp để ra thị trường

13/11/2014 17:40 GMT+7
​TV OLED đã có được giải pháp để ra thị trường

TTO - Apple sẽ "gặp ác mộng" với iPad, Tivi OLED tiếp tục ra mắt thị trường và những tin tức mới trong Một ngày công nghệ 13-11.

1. Không chỉ có tuyên bố không bỏ cuộc trong nỗ lực đưa công nghệ TV màn hình OLED ra thị trường, công ty Hàn Quốc LG Electronics vừa cho thấy sự chuẩn bị cơ sở để đẩy mạnh sản xuất các tấm nền OLED.

Tạp chí Forbes (12-11-2014) cho biết LG đã khẳng định trong tháng 12-2014 sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất OLED thứ 2 M2 có công suất 26.000 tấm OLED mỗi tháng, bổ sung vào công suất 8.000 tấm OLED/tháng của nhà máy M1 hiện nay.

Trở ngại trước nay của việc thương mại hóa TV OLED là do tấm OLED khét tiếng là khó sản xuất nên giá thành rất cao. Vào cuối năm 2012, tỷ lệ số tấm OLED làm ra có thể sử dụng được chỉ khoảng 10%.

LG cho biết họ đã tìm ra được giải pháp và tin rằng nhà máy M2 sẽ sản xuất ra được loại tấm OLED có tỷ lệ sử dụng tới 70%. Ngoài ra, nhà máy M2 có thể cắt được 3 màn hình 65 inch trên 1 tấm OLED (trong khi nhà máy M1 chỉ cắt được 2 màn hình).

OLED là công nghệ màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay. OLED (organic light-emitting diode, điện cực phát sáng hữu cơ) khác công nghệ LED ở chỗ có khả năng tự phát sáng khi có dòng điện tác động. Vì thế màn hình OLED không cần hệ thống ánh sáng nền (BLU) vừa tiết kiệm năng lượng, vừa mỏng hơn, vừa cho chất lượng hình ảnh cao hơn hẳn, đặc biệt là có thể nhìn rõ dưới ánh nắng.

Hiện nay, người ta mới có thể dùng màn hình OLED ở các tablet, smartphone, đồng hồ thông minh...

Samsung vừa qua cho biết họ đang tập trung vào TV LED và sẽ không đưa TV OLED ra thị trường ít nhất là cho tới năm 2016. Trong khi đó, LG hy vọng năm 2015 sẽ mở đầu cho TV OLED của mình.

2. Năm 2015 sẽ là một "năm ác mộng" của dòng tablet iPad lừng lẫy của Apple. Đó là dự báo của Ming Chi Kuo thuộc hãng KGI Securities vốn được coi là nhà phân tích chuyên về Apple chính xác nhất thế giới.

Theo trang Business Insider (12-11-2014), nhà phân tích Kuo nói rằng số lượng iPad bán ra sẽ bị giảm thê thảm trong quý 1-2015. Ông dự đoán Apple sẽ bán được 9,8 triệu chiếc iPad trong 3 tháng đầu năm 2015, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do "thiếu các ứng dụng mới, thị trường tablet bị bão hòa và giai đoạn chậm lại của thị trường". Dĩ nhiên cũng phải tính tới thực tế là các smartphone, ngay cả như iPhone, đang càng ngày càng có màn hình lớn hơn làm giảm nhu cầu đối với tablet, nhất là loại có màn hình nhỏ.

Ngay trong quý 4-2014, tức mùa mua sắm, theo dự đoán của Kuo, sẽ chỉ có 21,5 triệu chiếc iPad được bán ra (giảm 18% so với năm ngoái).

Tất nhiên nhà Apple cầu mong "lốc cốc sư" Kuo cũng có lần bị tổ trác. Nhưng khi được hỏi về chuyện kinh doanh iPad, CEO Tim Cook của Apple nói rằng: "Người ta giữ iPad lâu hơn là một chiếc điện thoại. Chúng tôi chỉ mới ở trong mảng kinh doanh này được 4 năm và không biết chu kỳ nâng cấp sẽ thế nào."

3. Chú chuột máy tính Gladius là một thành viên mới của gia đình thiết bị ASUS ROG dành cho game thủ và dân chuyên nghiệp.

Chuột có 6 nút có thể lập trình tính năng. Cả hai nút chuột trái và phải Omron switch được thiết kế rời, mỗi nút được gắn vào một socket riêng nên có thể dễ dàng thay đổi các nút chuột mới theo nhu cầu người dùng.

ASUS cho biết độ bền của nút chuột lên tới 20 triệu lần bấm. Nhờ cáp micro USB có thể tháo rời nên người dùng dễ dàng thay thế cáp khi hỏng và dễ bảo quản hay đem chuột theo mình.

Thân chuột được phủ lớo vỏ đặc biệt giảm tới mức thấp nhất các vấn đề về mồ hôi. Cảm biến quang học lên tới 6400dpi, có thể di chuyển 200 inch mỗi giây với tốc độ tới 50g. Có công tắc thay đổi độ nhạy DPI và bánh xe cuộn Alps.

Chuột ASUS Gladius được bán từ ngày 11-11-2014 với giá 69 USD.

Nguồn: YouTube
PHẠM HỒNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận