Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh

13/02/2018 07:55 GMT+7

TTO - Các chủ nhân đang sở hữu xe hơi sử dụng công nghệ khóa thông minh (keyless entry) cần thận trọng hơn bởi tại Malaysia, những tên trộm đã có cách ‘bẻ’ được loại khóa này.

Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh - Ảnh 1.

Tranh minh họa cho thấy hai cách những kẻ trộm xe thường dùng để bẻ khóa thông minh của xe hơi - Ảnh: STAR/ASIA NEWS NETWORK

Theo báo Straitstimes, những kẻ trộm xe hơi đã có thể phá khóa thông minh chỉ trong vài phút bằng một thiết bị phá tần số có giá bán rất rẻ, khoảng 50 SGD (37,70 USD) tại Malaysia.

Loại thiết bị này được cảnh báo đã có bán lan tràn trên mạng hoặc tại các cửa hàng điện tử. Theo một nguồn tin của báo Singapore, loại thiết bị này có thể bẻ khóa gần như mọi loại xe hơi sử dụng công nghệ khóa điều khiển từ xa, hay còn gọi là khóa thông minh.

Nguồn tin của Straitstimes cho biết những kẻ trộm xe hơi đã bỏ tiền thuê các hacker cài đặt phần mềm liên quan tới thiết bị đã nêu vào laptop của chúng. Nhờ hacker hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

Kẻ trộm xe đã kết nối với máy tính và hoạt động cùng một phần mềm theo dõi tần số đơn giản, phần mềm này có thể tải miễn phí từ Internet.

Theo đó phần mềm này có thể đọc được tần số được truyền từ khóa thong minh và hệ thống thông tin của xe hơi.

Từ đây, thiết bị của kẻ gian có thể bắt được mã tần số dùng để khóa chiếc xe. Cùng với đó, nó cũng giải mã được các mã nhảy (rolling code) được truyền ngược từ xe hơi trở lại khóa thông minh để mở khóa phương tiện.

Lại cũng có trường hợp khác kẻ gian sử dụng thiết bị để phát đi tín hiệu mô phỏng tín hiệu của khóa thông minh, đánh lừa hệ thống xe hơi để nó phản hồi trở lại mã nhảy và kẻ gian mở khóa được phương tiện.

Rất nhiều hệ thống khóa điều khiển từ xa cũng bao gồm luôn hệ thống khởi động từ xa, theo đó khi kẻ gian có thể mở khóa xe hơi, chúng cũng sẽ khởi động được luôn động cơ xe và cao chạy xa bay.

Những người trong ngành công nghiệp xe hơi vẫn tin rằng việc khóa xe bằng các phương pháp truyền thống, tức là dùng khóa vật lý để khóa vẫn là biện pháp bảo vệ xe an toàn hơn cả.

Phát ngôn viên của một hãng xe hơi cho rằng chính việc mất nhiều thời gian hơn để có thể phá các ổ khóa kiểu cũ là nguyên nhân khiến nhiều tên trộm ngần ngại hơn khi nảy ra ý định đánh cắp phương tiện bốn bánh của ai đó.

Ford ​​phát triển xe hơi kết nối mã nguồn mở

TTO - Vừa qua, Ford đã công bố một loạt các sáng kiến ​​để tăng cường sự phát triển của xe hơi kết nối. Theo đó, một nền tảng mã nguồn mở đang được Ford và các đối tác xây dựng, và nếu thành công, sẽ có thể kết nối các xe hơi và thành phố với nhau.

ĐẮC LUÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.