Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh

13/02/2018 07:55 GMT+7

TTO - Các chủ nhân đang sở hữu xe hơi sử dụng công nghệ khóa thông minh (keyless entry) cần thận trọng hơn bởi tại Malaysia, những tên trộm đã có cách ‘bẻ’ được loại khóa này.

Những kẻ trộm xe hơi tại Malaysia đã ‘hack’ được khóa thông minh - Ảnh 1.

Tranh minh họa cho thấy hai cách những kẻ trộm xe thường dùng để bẻ khóa thông minh của xe hơi - Ảnh: STAR/ASIA NEWS NETWORK

Theo báo Straitstimes, những kẻ trộm xe hơi đã có thể phá khóa thông minh chỉ trong vài phút bằng một thiết bị phá tần số có giá bán rất rẻ, khoảng 50 SGD (37,70 USD) tại Malaysia.

Loại thiết bị này được cảnh báo đã có bán lan tràn trên mạng hoặc tại các cửa hàng điện tử. Theo một nguồn tin của báo Singapore, loại thiết bị này có thể bẻ khóa gần như mọi loại xe hơi sử dụng công nghệ khóa điều khiển từ xa, hay còn gọi là khóa thông minh.

Nguồn tin của Straitstimes cho biết những kẻ trộm xe hơi đã bỏ tiền thuê các hacker cài đặt phần mềm liên quan tới thiết bị đã nêu vào laptop của chúng. Nhờ hacker hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

Kẻ trộm xe đã kết nối với máy tính và hoạt động cùng một phần mềm theo dõi tần số đơn giản, phần mềm này có thể tải miễn phí từ Internet.

Theo đó phần mềm này có thể đọc được tần số được truyền từ khóa thong minh và hệ thống thông tin của xe hơi.

Từ đây, thiết bị của kẻ gian có thể bắt được mã tần số dùng để khóa chiếc xe. Cùng với đó, nó cũng giải mã được các mã nhảy (rolling code) được truyền ngược từ xe hơi trở lại khóa thông minh để mở khóa phương tiện.

Lại cũng có trường hợp khác kẻ gian sử dụng thiết bị để phát đi tín hiệu mô phỏng tín hiệu của khóa thông minh, đánh lừa hệ thống xe hơi để nó phản hồi trở lại mã nhảy và kẻ gian mở khóa được phương tiện.

Rất nhiều hệ thống khóa điều khiển từ xa cũng bao gồm luôn hệ thống khởi động từ xa, theo đó khi kẻ gian có thể mở khóa xe hơi, chúng cũng sẽ khởi động được luôn động cơ xe và cao chạy xa bay.

Những người trong ngành công nghiệp xe hơi vẫn tin rằng việc khóa xe bằng các phương pháp truyền thống, tức là dùng khóa vật lý để khóa vẫn là biện pháp bảo vệ xe an toàn hơn cả.

Phát ngôn viên của một hãng xe hơi cho rằng chính việc mất nhiều thời gian hơn để có thể phá các ổ khóa kiểu cũ là nguyên nhân khiến nhiều tên trộm ngần ngại hơn khi nảy ra ý định đánh cắp phương tiện bốn bánh của ai đó.

Ford ​​phát triển xe hơi kết nối mã nguồn mở

TTO - Vừa qua, Ford đã công bố một loạt các sáng kiến ​​để tăng cường sự phát triển của xe hơi kết nối. Theo đó, một nền tảng mã nguồn mở đang được Ford và các đối tác xây dựng, và nếu thành công, sẽ có thể kết nối các xe hơi và thành phố với nhau.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.