Nỗ lực giảm lây nhiễm, Trung Quốc đưa robot khử trùng tới Vũ Hán

07/02/2020 18:07 GMT+7

TTO - 30 robot khử trùng đã được đưa tới Vũ Hán ngày 7-2. Sẽ còn nhiều robot nữa được triển khai ở tuyến đầu làm nhiệm vụ khử trùng, tuần tra và cả phân phát thực phẩm trong nỗ lực giảm tối đa số ca nhiễm virus corona mới.

Nỗ lực giảm lây nhiễm, Trung Quốc đưa robot khử trùng tới Vũ Hán - Ảnh 1.

Robot khử trùng của TMiRob trong một bệnh viện tại Vũ Hán - Ảnh: TMiRob

Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 7-2 đưa tin 30 robot khử trùng do một doanh nghiệp ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Robot màu trắng này mang bình xịt oxy già trên đầu và 9 đèn chiếu tia cực tím ở bụng. Theo giám đốc điều hành TMiRob - đơn vị chế tạo, những robot này có thể khử trùng trong môi trường mà cả người và máy cùng làm việc. Công nghệ định vị cảm biến được tích hợp giúp robot có thể tự động tránh được chướng ngại vật.

Số robot này sẽ được dùng tại các phòng bệnh cách ly, phòng cấp cứu, phòng chăm sóc đặc biệt, phòng khám cho các trường hợp bị sốt và phòng phẫu thuật của các bệnh viện lớn ở Vũ Hán.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ nhân viên y tế khỏi môi trường bị nhiễm virus bằng các công nghệ tiên tiến", một đại diện TMiRob khẳng định.

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc.

Hồi đầu tuần này, Công ty sản xuất robot CloudMinds và chi nhánh Thượng Hải của China Mobile đã quyên góp lô robot 5G đầu tiên cho một bệnh viện tại Thượng Hải. Với công nghệ 5G, các robot này có thể giúp nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển từ xa nhanh chóng và chính xác.

Siasun, tập đoàn chế tạo robot lớn khác của Trung Quốc, hôm 5-2 đã tặng 21 robot và 10 giường bệnh điều chỉnh điện cho các bệnh viện tại tỉnh Liêu Ninh. Loại giường đặc biệt này có thể hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, ngồi dậy nằm xuống và trở mình dễ dàng.

Siasun và Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng đang phát triển một robot có thể thay thế các y tá lấy dịch phết hầu họng kiểm tra virus corona.

Chính quyền Bắc Kinh đã siết chặt các yêu cầu bảo hộ đối với y bác sĩ tại vùng dịch, nhằm hạn chế các trường hợp lây nhiễm giữa lúc lực lượng bác sĩ đang bị quá tải vì số ca bệnh quá nhiều. 

Đại diện Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc trưa 7-2 cho biết một đoàn 80 bác sĩ đã được tăng cường tới Vũ Hán trong sáng cùng ngày. Cũng theo vị này, trong số các ca bệnh ở Vũ Hán, có 6% trong tình trạng nghiêm trọng, 1% trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng.

Bác sĩ tuyến đầu trị corona ở Trung Quốc: Hầu hết người nhiễm sẽ khỏi sau 2 tuần Bác sĩ tuyến đầu trị corona ở Trung Quốc: Hầu hết người nhiễm sẽ khỏi sau 2 tuần

TTO - Bác sĩ Bành Chí Dũng - trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Trung Nam của ĐH Vũ Hán - cho biết theo ghi nhận của ông, hầu hết người nhiễm 2019-nCoV sẽ khỏi sau 2 tuần. Đối với những người trở nặng, nếu sống sót sau 3 tuần họ cũng sẽ ổn.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận