Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử

14/06/2018 10:21 GMT+7

TTO - Từ năm 2015, Amanda Southworth đã bắt đầu viết các ứng dụng di động và đến nay, các dự án của cô gái 16 tuổi này đã nhận được khoản tài trợ 25.000 USD.

Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử - Ảnh 1.

Chân dung Amanda Southworth - Ảnh: AFTER SCHOOL APP BLOG

Từng là một thiếu niên bị trầm cảm, bỏ ăn, nghiện thuốc giảm đau và nhiều lần tự sát, Amanda Southworth (Los Angeles, Mỹ) đã vực dậy chính mình bằng tình yêu lập trình và cứu được mạng sống của rất nhiều người khác.

Southworth cho biết: "Thành thật mà nói, công nghệ đã cứu mạng tôi. Tôi từng tự tử ít nhất 7 lần vì bị cô lập ở trường học, nhưng cuối cùng đã tìm ra được lẽ sống của mình khi tham gia vào một câu lạc bộ robot trong năm 2011.

Tôi đã được đánh thức niềm say mê với công nghệ, được truyền cảm hứng để tìm hiểu kiến ​​thức về phát triển web và trí tuệ nhân tạo từ Internet cũng như các nguồn tài liệu khác."

Ứng dụng đầu tiên của Southworth, AnxietyHelper, một ứng dụng di động cung cấp các liệu pháp chữa bệnh trầm cảm và phục hồi tâm lý sau đó đã được ra mắt trong cửa hàng ứng dụng vào tháng 9-2015.

Đến tháng 5-2017, cô tiếp tục phát hành một ứng dụng di động có tên là Verena cho cộng đồng LGBTQ sau khi chứng kiến bạn bè mình bị bắt nạt.

Vừa qua, khi vừa tròn 16 tuổi, cô đã quyết định nghỉ học và thành lập công ty riêng - Astra Labs. Southworth nhấn mạnh là một tổ chức nghiên cứu phần mềm phi lợi nhuận chứ không phải là một start-up như hầu hết các doanh nhân công nghệ trẻ từng thực hiện.

Tổ chức hiện nhận được khoản tài trợ 25.000 USD từ Quỹ Doanh nhân Xã hội TOMS với cam kết tạo ra các ứng dụng miễn phí, không chạy quảng cáo và không thu thập dữ liệu người dùng.

Hiện Astra Labs đã tung ra 3 ứng dụng, trong đó có ứng dụng làm giảm căng thẳng và hỗ trợ người dùng giải quyết vấn đề mà học đang gặp phải, một ứng dụng giúp theo dõi các vấn đề chính trị và xã hội, một ứng dụng sử dụng AI và học máy để giúp người bị tâm thần phân liệt xác định thực tại khi họ gặp ảo giác.

Đặc biệt là hầu hết các ứng dụng đều được thiết lập chế độ cảnh báo tự tử. Southworth nói thêm: "Cái chết của nhà thiết kế Kate Spade và đầu bếp Anthony Bourdain gần đây là những màn cảnh tỉnh về số người tự tử.

Thêm nữa, tỉ lệ tự sát của trẻ em và thanh thiếu niên từ 10 đến 17 tuổi đã tăng 70% phần trăm trong hơn một thập kỷ qua. Từ chính trải nghiệm của bản thân, tôi không muốn có nhiều trường hợp đáng tiếc như thế xảy ra nữa."

Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử - Ảnh 2.

Amanda Southworth chia sẻ trong buổi hội thảo TEDx vào tháng 11 năm ngoái - Ảnh: TWITTER

HOÀNG THƯ
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.