Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử

14/06/2018 10:21 GMT+7

TTO - Từ năm 2015, Amanda Southworth đã bắt đầu viết các ứng dụng di động và đến nay, các dự án của cô gái 16 tuổi này đã nhận được khoản tài trợ 25.000 USD.

Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử - Ảnh 1.

Chân dung Amanda Southworth - Ảnh: AFTER SCHOOL APP BLOG

Từng là một thiếu niên bị trầm cảm, bỏ ăn, nghiện thuốc giảm đau và nhiều lần tự sát, Amanda Southworth (Los Angeles, Mỹ) đã vực dậy chính mình bằng tình yêu lập trình và cứu được mạng sống của rất nhiều người khác.

Southworth cho biết: "Thành thật mà nói, công nghệ đã cứu mạng tôi. Tôi từng tự tử ít nhất 7 lần vì bị cô lập ở trường học, nhưng cuối cùng đã tìm ra được lẽ sống của mình khi tham gia vào một câu lạc bộ robot trong năm 2011.

Tôi đã được đánh thức niềm say mê với công nghệ, được truyền cảm hứng để tìm hiểu kiến ​​thức về phát triển web và trí tuệ nhân tạo từ Internet cũng như các nguồn tài liệu khác."

Ứng dụng đầu tiên của Southworth, AnxietyHelper, một ứng dụng di động cung cấp các liệu pháp chữa bệnh trầm cảm và phục hồi tâm lý sau đó đã được ra mắt trong cửa hàng ứng dụng vào tháng 9-2015.

Đến tháng 5-2017, cô tiếp tục phát hành một ứng dụng di động có tên là Verena cho cộng đồng LGBTQ sau khi chứng kiến bạn bè mình bị bắt nạt.

Vừa qua, khi vừa tròn 16 tuổi, cô đã quyết định nghỉ học và thành lập công ty riêng - Astra Labs. Southworth nhấn mạnh là một tổ chức nghiên cứu phần mềm phi lợi nhuận chứ không phải là một start-up như hầu hết các doanh nhân công nghệ trẻ từng thực hiện.

Tổ chức hiện nhận được khoản tài trợ 25.000 USD từ Quỹ Doanh nhân Xã hội TOMS với cam kết tạo ra các ứng dụng miễn phí, không chạy quảng cáo và không thu thập dữ liệu người dùng.

Hiện Astra Labs đã tung ra 3 ứng dụng, trong đó có ứng dụng làm giảm căng thẳng và hỗ trợ người dùng giải quyết vấn đề mà học đang gặp phải, một ứng dụng giúp theo dõi các vấn đề chính trị và xã hội, một ứng dụng sử dụng AI và học máy để giúp người bị tâm thần phân liệt xác định thực tại khi họ gặp ảo giác.

Đặc biệt là hầu hết các ứng dụng đều được thiết lập chế độ cảnh báo tự tử. Southworth nói thêm: "Cái chết của nhà thiết kế Kate Spade và đầu bếp Anthony Bourdain gần đây là những màn cảnh tỉnh về số người tự tử.

Thêm nữa, tỉ lệ tự sát của trẻ em và thanh thiếu niên từ 10 đến 17 tuổi đã tăng 70% phần trăm trong hơn một thập kỷ qua. Từ chính trải nghiệm của bản thân, tôi không muốn có nhiều trường hợp đáng tiếc như thế xảy ra nữa."

Nữ sinh 16 tuổi viết ứng dụng di động ngăn ngừa tự tử - Ảnh 2.

Amanda Southworth chia sẻ trong buổi hội thảo TEDx vào tháng 11 năm ngoái - Ảnh: TWITTER

HOÀNG THƯ
Instagram sẽ là nền tảng mua sắm tương lai?

TTO - Theo một nghiên cứu mới nhất, trong số các nền tảng mạng xã hội, Instagram đang đứng thứ 2 về “quyền lực”, sau Facebook, có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của người dùng.

Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.