Thẩm phán Mỹ lệnh đưa Hãng Xiaomi của Trung Quốc khỏi 'danh sách đen'

13/03/2021 15:57 GMT+7

TTO - Một thẩm phán Mỹ ngày 12-3 đã ra lệnh tạm thời đưa Hãng sản xuất điện thoại smartphone nổi tiếng Xiaomi của Trung Quốc ra khỏi 'danh sách đen' của chính phủ về cấm đầu tư của Mỹ vào công ty này.

Thẩm phán Mỹ lệnh đưa Hãng Xiaomi của Trung Quốc khỏi danh sách đen - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Hãng sản xuất điện thoại smartphone Xiaomi ở Gurgaon, Ấn Độ - Ảnh: AFP

Trước đó, chỉ 6 ngày trước khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, chính quyền Mỹ có động thái bất ngờ khi đưa một loạt doanh nghiệp của Trung Quốc, trong đó có Xiaomi, vào "danh sách đen" với cáo buộc có liên quan tới quân đội Trung Quốc. 

Sau sự việc này, giá cổ phiếu của Xiaomi đã tụt dốc không phanh.

Tuy nhiên, thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng Xiaomi có thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Thẩm phán Rudolph Contreras cũng đã ra lệnh tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen trên và đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty này.

Với việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, các công ty của Trung Quốc sẽ không được phép bán cổ phiếu cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ buộc phải rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách đen trước ngày 11-11-2021.

Xiaomi khẳng định các dịch vụ và sản phẩm của công ty này được sử dụng cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc, cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của Luật NDAA Mỹ.

Lỗi coi lén ảnh người khác khiến camera của Xiaomi bị Google vô hiệu hóa Lỗi coi lén ảnh người khác khiến camera của Xiaomi bị Google vô hiệu hóa

TTO - Sau khi một người dùng báo cáo trên Reddit rằng camera an ninh trên chiếc điện thoại Xiaomi hiển thị hình ảnh từ nhà người lạ khi anh này truyền trực tiếp từ camera đến Google Nest Hub. Google đã ngay lập tức vô hiệu hóa camera của Xiaomi.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận