Mùa tựu trường chưa cứu nổi thị trường máy tính

13/10/2016 07:31 GMT+7
Thiết bị di động như tablet và smartphone dần thay thế vị trí của laptop (máy tính cá nhân)

TTO - Mùa tựu trường trên thế giới chưa thể cứu vãn doanh số thị trường máy tính cá nhân (PC) trong Quý 3-2016. Apple cũng rầu với doanh số máy Mac.

Thiết bị di động như tablet và smartphone dần thay thế vị trí của laptop (máy tính cá nhân) - Ảnh minh họa: Technewsworld
Thiết bị di động như tablet và smartphone dần thay thế vị trí của laptop (máy tính cá nhân) - Ảnh minh họa: Technewsworld

Thị trường máy tính cá nhân (PC) tiếp tục trải qua thời gian khó khăn khi báo cáo doanh số quý 3-2016 của hai hãng nghiên cứu thị trường IDC và Gartner đều cho cùng kết quả giảm. Cụ thể, số liệu từ Gartner cho thấy doanh số thị trường PC giảm 5,7%, tổng PC bán ra là 68,9 triệu chiếc.

Quý 3-2016 là quý thứ tám thị trường PC tuột dốc. Một giai đoạn giảm sút dài nhất trong lịch sử ngành công nghiệp máy tính cá nhân

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner

Sáu thương hiệu PC hàng đầu thế giới trong Q3-2016 lần lượt gồm: Lenovo, HP, Dell, Asus, Apple và Acer. Trong đó, Lenovo, Apple và Acer tăng trưởng âm hơn 10%, trong khi HP, Dell và Asus tăng trưởng nhẹ trên 2%.

Trong khi đó, IDC cho rằng doanh số PC bán ra trên toàn cầu Quý 3 giảm 3,9%, ở mức 6,8 triệu chiếc. Năm thương hiệu PC hàng đầu thế giới từ IDC lần lượt gồm: Lenovo, HP, Dell, Apple và Asus. Khác biệt vị trí thứ 4 và 5 giữa Apple và Asus so với Gartner.

Nhà phân tích từ Gartner Mikako Kitagawa cho rằng sức mua tại các thị trường mới nổi suy giảm là một trong hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, kế đến là sự dự thừa của các thiết bị điện tử tiêu dùng mà trong đó góp phần lớn là thiết bị di động như máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone).

Tuy vậy, các nhà phân tích bày tỏ lạc quan trước những yếu tố có thể thúc đẩy thị trường máy tính trong quý cuối năm như hàng loạt các chip xử lý thế hệ mới của Intel và AMD ra mắt, ngoài ra, Microsoft tiếp tục nâng cấp Windows 10 trong khi Apple vừa chính thức phát hành phiên bản macOS mới tên OS X Sierra.

Ở một cuộc đua khác trong lòng thị trường PC, Apple MacBook đang gặp phải sự cản đường khó chịu bởi các dòng máy tính giá rẻ Chromebook dùng hệ điều hành Google Chrome hướng đến học sinh sinh viên. Doanh số máy tính Mac gồm MacBook và iMac sụt giảm mạnh hơn 13% trong Quý 3, trong khi đó có khá nhiều hãng tung ra các mẫu Chromebook gồm Lenovo, HP, Dell, Samsung, Asus, Acer và cả Alphabet (công ty mẹ của Google).

THANH TRỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận