Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Windows 10 mới giúp người mù màu dùng bình thường

18/06/2017 13:01 GMT+7
Ảnh minh họa: MSPowerusers

TTO - Một cập nhật hữu ích trong Windows 10 sẽ giúp người mù màu có thể sử dụng máy tính Windows như bất kỳ người bình thường khác.

Ảnh minh họa: MSPowerusers
Ảnh minh họa: MSPowerusers


Microsoft vừa bổ sung một chức năng hỗ trợ người mù màu trong bản cập nhật sẽ được phát hành cho Windows 10 vào cuối quý 3 năm nay (Fall Creators Update). Windows 10 build 16215 bản thử nghiệm trong Windows Insider đã tiếp nhận chức năng mới này.

Microsoft gọi đây là 'bộ lọc màu sắc', bao gồm sáu chế độ thiết lập khác nhau để người mù màu đỏ hoặc xanh lá cây có thể cân chỉnh. Bên cạnh đó, Microsoft cho biết các bộ lọc có thể giúp nhận biết độ nhạy sáng để dùng hay tạo nội dung, như việc điều chỉnh tất cả hình ảnh hiển thị dù nó có là một phần của hệ điều hành hay không.

Các chế độ thiết lập phù hợp với các dạng mù màu phổ biến gồm: Greyscale (sắc xám), Invert (Đảo ngược), Greyscale Inverted (đảo ngược sắc xám), dạng phổ biến Deuteranopia (sắc xanh lá cây), Protanopia (sắc đỏ), và dạng hiếm Tritanopia (sắc xanh dương).

Mắt thường và mắt 'mù màu' xanh lá cây (Deuteranomaly), dạng mù màu phổ biến nhất - ảnh: colourblindawareness.org
Mắt thường và mắt 'mù màu' xanh lá cây (Deuteranomaly), dạng mù màu phổ biến nhất - ảnh: colourblindawareness.org


Tất cả nằm trong phần chức năng hỗ trợ người dùng, vào Settings > Ease of Access > Color and High Contrast

Các bộ lọc giúp người dùng mù màu sử dụng Windows 10 như người bình thường sẽ sớm có trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update - Ảnh: Softpedia News
Các bộ lọc giúp người dùng mù màu sử dụng Windows 10 như người bình thường sẽ sớm có trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update - Ảnh: Softpedia News


Ngoài cập nhật này, Microsoft bổ sung Scan Mode vào Narrator giúp người dùng điều khiển bằng bàn phím, cụ thể là các phím mũi tên cùng phím khoảng trắng (space) đối với các nội dung trong một ứng dụng.

Trước đó, Microsoft đã đưa tính năng bảo vệ mắt cho tất cả người dùng mang tên Blue Light. Tính năng này bắt đầu có mặt trong bản Windows 10 build 15002, bảo vệ mắt trước các tia bức xạ ánh sáng xanh của màn hình, làm dịu mắt và dễ ngủ hơn sau khi dùng máy tính vào buổi tối. Tương tự tính năng Night Mode được Apple đưa vào hệ điều hành iOS và macOS.

Bật Blue Light, vào Settings > Display > Lower blue light automatically > ON để bật tự động. Người dùng có thể cân chỉnh mức độ màu sắc cho ánh sáng màu ấm hơn, phù hợp với mắt mình bằng cách nhấn vào "Blue light settings".

Bật Blue Light trong Windows 10 để mắt không mỏi khi làm việc vào ban đêm
THANH TRỰC
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.