​Máy tính Windows cần tải ngay bản cập nhật này

16/06/2017 16:46 GMT+7
Người dùng cần kiểm tra thường xuyên hay bật tự động cập nhật cho Windows

TTO - Microsoft vừa phát hành bản vá lỗi quan trọng cho tất cả các phiên bản Windows bao gồm cả Windows 10, ngăn tấn công mạng, chiếm quyền điều khiển máy tính.

Người dùng cần kiểm tra thường xuyên hay bật tự động cập nhật cho Windows - Ảnh minh họa: MSPoweruser
Người dùng cần kiểm tra thường xuyên hay bật tự động cập nhật cho Windows - Ảnh minh họa: MSPoweruser


Một trong các lỗ hổng ảnh hưởng tất cả các phiên bản Windows được Microsoft khắc phục trong bản cập nhật Patch Tuesday mang số hiệu CVE-2017-8543

Một lỗi trong dịch vụ tìm kiếm Windows Search trong Windows chứa lỗ hổng bảo mật, có thể bị khai thác tấn công chạy mã gây hại từ xa, chiếm toàn quyền quản trị một hệ thống.

Sau động thái bất thường của Microsoft khi phát hành khẩn cấp bản vá lỗi chống mã độc tống tiền WannaCry cho Windows XP dù đã hết hạn hỗ trợ theo vòng đời sản phẩm, người dùng Windows XP tiếp tục nhận bản vá mới trong đợt phát hành này.

Bản cập nhật dành cho các phiên bản từ Windows XP, Vista, Windows Server 2003... đến Windows 10, nhằm ngăn chặn các lỗ hổng nguy hiểm có thể bị khai thác tấn công mà nhiều bằng chứng cho thấy chúng có sự hậu thuẫn của các tổ chức chính phủ

Trung tâm Phòng thủ Không gian mạng của Microsoft

Một lỗi khác mang số hiệu CVE-2017-8464 đang bị khai thác tấn công. Tội phạm mạng nhắm vào cách thức mà các biểu tượng (icon) hiển thị để nhúng mã độc.

Trình duyệt web Microsoft Edge và Internet Explorer cũng có vài lỗ hổng bảo mật mang số hiệu CVE-2017-8498, CVE-2017-8530 và CVE-2017-8523, nhưng Microsoft chưa ghi nhận các cuộc tấn công nhắm vào các lỗi này.

Microsoft khuyến cáo người dùng tải và cài đặt nhanh các tập tin cập nhật từ website Microsoft hoặc bật chế độ cập nhật tự động cho Windows Update. 

Bài học về sự chậm trễ cập nhật các bản vá lỗi phần mềm như Windows đã tiếp tay mã độc WannaCry hoành hành khắp thế giới, người dùng cá nhân lẫn các doanh nghiệp nên hành động ngay trước khi trở thành nạn nhân của một biến thể mã độc mới.

* Đối với người dùng Windows Server 2008, Windows 7, Windows Server 2008 R2, Windows Server 2012, Windows 8.1, Windows 8.1 RT, Windows Server 2012 R2, Windows 10, hay Windows Server 2016 xem Tại đây.

* Đối với người dùng Windows XP, Windows Vista, Windows 8, Windows Server 2003, hay Windows Server 2003 R2 xem Tại đây.

* Để kiểm tra xem mình đang dùng phiên bản Windows nào, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ msconfig vào hộp thoại "Run", rồi nhấn Enter. Thông số máy tính và phiên bản Windows sẽ xuất hiện.

PHONG VÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.