Trung Quốc khoe vệ tinh AI có thể theo dõi tàu chiến Mỹ khắp thế giới

13/05/2022 10:26 GMT+7

TTO - Nhà khoa học vũ trụ Yang Fang của Công ty Hàng không vũ trụ DFH Satellite ở Bắc Kinh cho rằng các vệ tinh dùng trí thông minh nhân tạo (AI) mới của Trung Quốc có thể 'phát trực tiếp' các cuộc diễn tập quân sự trên toàn thế giới.

Trung Quốc khoe vệ tinh AI có thể theo dõi tàu chiến Mỹ khắp thế giới - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman - Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Ttrên tạp chí Spacecraft Engineering, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Yang nói công nghệ vệ tinh AI của Trung Quốc tiên tiến đến mức có thể phát hiện một loạt mục tiêu chiến thuật và chiến lược trong hoạt động quân sự. Vệ tinh AI chụp được hơn 200 hình ảnh độ nét cao/giây.

Một nhà khoa học chụp ảnh vệ tinh có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết việc đưa trí tuệ nhân tạo vào không gian vô cùng khó khăn, do lượng dữ liệu lớn đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu.

Một nhà nghiên cứu xin được giấu tên cũng lưu ý hầu hết các chip AI sẽ bị lỗi dưới bức xạ cường độ cao, nhưng nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Yang đã cố gắng đạt được việc “giảm cường độ bức xạ” mang tính đột phá cho công nghệ này.

Theo trang tin quân sự American Military News, Trung Quốc đã từng theo dõi thời gian hoạt động một hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ đang di chuyển ngoài khơi đảo Long Island, New York (Mỹ).

Nhờ sử dụng AI, một vệ tinh viễn thám của Trung Quốc đã tự động phát hiện tọa độ chính xác của hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman và chuyển thông tin đó cho Bắc Kinh, tờ South China Morning Post cho biết.

Trước đây, Trung Quốc đã phải thu thập và mổ xẻ dữ liệu vệ tinh để xác định xem cuộc tập trận nào đang diễn ra trên vùng biển của Mỹ, nay tình thế đã khác.

Hải quân Mỹ cho biết vừa qua Mỹ có cuộc tập trận với sự tham gia của 7 tàu chiến và nhiều máy bay. 

Cuộc tập trận này nhằm thử nghiệm các chiến thuật khác nhau khi chiến đấu với kẻ thù trong một tuyến đường thủy hẹp. Các phương pháp bao gồm thay đổi đội hình và diễn tập khẩn cấp để đẩy xa các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương. Tất cả hoạt động này của Mỹ đã bị Trung Quốc dựa vào vệ tinh AI để giám sát trực tiếp.

Thông tin trên được đưa ra sau một đoạn phim mới do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hành. Nội dung phim nói về kế hoạch đánh cắp công nghệ Mỹ của Trung Quốc, để đạt được “sự thống trị thị trường toàn cầu”.

Bộ phim cũng kêu gọi khu vực tư nhân Mỹ bảo vệ tài sản trí tuệ của họ trước những gì mà cơ quan này mô tả là "hoạt động gián điệp công nghiệp liên tục" của Trung Quốc.

SCMP: Trung Quốc thử vũ khí nghi là tên lửa siêu vượt âm dùng để diệt tàu chiến SCMP: Trung Quốc thử vũ khí nghi là tên lửa siêu vượt âm dùng để diệt tàu chiến

TTO - Theo báo South China Morning Post (SCMP), các nhà phân tích quân sự cho biết việc Trung Quốc hé lộ cảnh bắn tên lửa chống hạm YJ-21, hay còn gọi là Eagle Strike 21, có thể là một thông điệp gởi đến Mỹ hoặc vùng lãnh thổ Đài Loan.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận