Truy thu thuế chủ kênh YouTube tại Quảng Ninh hưởng lợi 11 tỉ đồng trong 4 năm

27/04/2022 07:58 GMT+7

TTO - Chủ một kênh YouTube tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất việc nộp số tiền thuế 810 triệu đồng bị truy thu sau khi cơ quan chức năng xác định kênh YouTube của người này đã thu lợi trên 11 tỉ đồng trong 4 năm qua.

Truy thu thuế chủ kênh YouTube tại Quảng Ninh hưởng lợi 11 tỉ đồng trong 4 năm - Ảnh 1.

Một số nội dung đăng tải trên kênh YouTube Th.Ch. TV - Ảnh: Chụp lại màn hình

Ngày 27-4, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà vừa truy thu của Đ.V.Th. (trú tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà - là chủ kênh YouTube Th.Ch. TV) tổng số tiền thuế 810 triệu đồng sau khi xác định kênh này đã hưởng lợi hơn 11 tỉ đồng trong 4 năm qua.

Đến nay Th. đã hoàn tất việc nộp số tiền thuế nêu trên.

Trước đó, Công an huyện Đầm Hà phát hiện Đ.V.Th., sinh sống ở huyện, là chủ của kênh YouTube Th.Ch. TV, có dấu hiệu không kê khai để nộp thuế theo quy định.

Ngày 20-4, sau khi làm việc với cơ quan công an thì Th. thừa nhận việc chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời cung cấp cho cơ quan chức năng những giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh YouTube cùng quảng cáo trong 4 năm qua (2018-2022) tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng.

Theo quy định, các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Do đó trường hợp thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp thuế với mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân).

Sau quá trình xác minh, Chi cục Thuế khu vực Hải Hà - Đầm Hà đã lập hồ sơ để truy thu số tiền 595 triệu đối với thuế giá trị gia tăng (5%) và 216 triệu đối với thuế thu nhập cá nhân (2%), tổng số tiền thuế mà Th. phải nộp là 810 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, kênh YouTube Th.Ch. TV của Đ.V.Th. hiện có hơn 800.000 người theo dõi, nội dung các video được êkip của kênh này dàn dựng sản xuất để đăng tải phần lớn liên quan đến những thử thách, video sinh tồn trong đời sống,...

Ngoài nền tảng YouTube, chủ kênh này còn có trang mạng xã hội Facebook với hơn 24.000 lượt theo dõi.

Thu hàng trăm tỉ đồng từ Google, Facebook, Youtube mà không nộp thuế Thu hàng trăm tỉ đồng từ Google, Facebook, Youtube mà không nộp thuế

TTO - Đó là thông tin được Tổng cục Thuế chia sẻ tại hội thảo quản lý thuế trong nền kinh tế số, hôm 8-5.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận