Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Uber bị điều tra vì cáo buộc dùng phần mềm do thám đối thủ

09/09/2017 09:44 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Uber lại vừa bị cơ quan điều tra liên bang Mỹ “hỏi thăm” vì những cáo buộc cho rằng Uber đã dùng phần mềm theo dõi tài xế của đối thủ Lyft.

Uber bị điều tra vì cáo buộc dùng phần mềm do thám đối thủ - Ảnh 1.

Một đội xe tự lái Ford Fusion của Uber tại Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Engadget, đây lại là một thông tin bất lợi tiếp theo trong chuỗi những bê bối liên quan tới hãng Uber năm nay.

Các nhà chức trách thuộc văn phòng Cục điều tra liên bang (FBI) tại New York đang điều tra về cáo buộc Uber sử dụng phần mềm Hell của họ để can thiệp trái phép vào hoạt động của đối thủ cùng lĩnh vực, công ty Lyft.

Trước đó trang Engadget từng đưa tin về chương trình máy tính Hell mà Uber đã bí mật vận hành trong hai năm.

Theo đó Uber đã khai thác một lỗ hổng bảo mật trong hệ thống phần mềm của Lyft để do thám hoạt động của các tài xế đang làm việc cho công ty này suốt trong thời gian từ năm 2014 đến đầu năm 2016.

Uber sử dụng dữ liệu do thám được được để xác minh những trường hợp tài xế nào thuộc diện "ăn hai mang", tức là vừa làm việc cho Uber vừa làm việc cho Lyft.

Sau đó họ sẽ dùng những phương thức lôi kéo những tài xế đó về chỉ làm việc cho Uber.

Vấn đề mấu chốt trong cuộc điều tra lần này của FBI là xác định xem liệu phần mềm Hell của Uber có khả năng xâm nhập trái phép hệ thống máy tính một cách phi pháp theo như những cáo buộc hay không.

Báo Wall Street Journal dẫn thông tin từ người phát ngôn của Uber cho biết hãng này đang hợp tác với nhà chức trách trong quá trình điều tra.

Rất khó để kể hết một danh sách dài những rắc rối mà Uber phải đối mặt trong năm qua mà nhiều bê bối được cho là bắt nguồn từ văn hóa công ty còn nhiều bất ổn của họ.

Uber hiện đang là đối tượng bị xem xét trong nhiều cuộc điều tra của nhà chức trách liên bang, trong đó có cả cáo buộc hối lộ ở nước ngoài.

Đó là chưa kể tới những vụ kiện tụng khác, trong đó có một vụ kiện với Alphabet, công ty mẹ của Google, liên quan tới công nghệ xe tự lái.

Cuối tháng 8 vừa qua Uber công bố chọn ông Dara Khosrowshahi là người giữ cương vị giám đốc điều hành của công ty này, thay cho cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick.  

ĐẮC LUÂN
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.