Ứng dụng hay, miễn phí cho Windows 8

04/11/2013 18:27 GMT+7

TTO - Trong tuần qua, nhiều ứng dụng Windows 8 miễn phí tiếp tục ra mắt hoặc cập nhật phiên bản mới. Hầu hết đều đã tương thích tốt với phiên bản Windows 8.1.

Szy2ytvE.jpgPhóng to
Giao diện ứng dụng Facebook cho Windows 8

Đầu tiên, người dùng Windows 8.1 không nên bỏ qua ứng dụng chính thức của Facebook vừa được phát hành, không còn phải dùng các ứng dụng của bên thứ ba. Giao diện tương đối giống giao diện Facebook cho máy tính bảng Android, nhưng thông tin quảng cáo ở cột phải đã thay thế cho các nhóm tán gẫu (chat) và danh sách bạn bè.

Ứng dụng hỗ trợ chia sẻ hình ảnh thông qua thanh Windows 8 Share. Tải dùng miễn phí từ Windows Store.

Ngoài Facebook, mạng chia sẻ ảnh 500px cũng đã có ứng dụng chính thức trên Windows Store.

ZC5qWfk0.jpgPhóng to
Ảnh kích cỡ 500 pixel được chia sẻ trên mạng 500px

WhoCrashed 5.0: tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi treo hệ thống, như khi xuất hiện "màn hình xanh chết chóc" (BSOD), người dùng mở ứng dụng và nhấn "Analyze" để phân tích nguyên nhân. WhoCrashed cung cấp thông tin về phần cứng, model và nhà sản xuất kèm theo để tiện xử lý.

* Tải WhoCrashed 5.0 tương thích với Windows 8.1 và các phiên bản Windows trở về trước tại đây.

Bookviser: ứng dụng đọc sách điện tử dạng ePub hoặc fb2. Người dùng có thể nhập các sách điện tử lưu trữ trên thiết bị hoặc lướt qua các thư viện sách ngoại văn để tải như Project Gutenberg hoặc Feedbooks.

Ngoài khả năng đánh dấu trang, tìm kiếm trong nội dung sách, Bookviser còn hào phóng cho phép thay đổi font chữ trong ebook sang font chữ tùy chọn trong hệ thống, hoặc chia sẻ một đoạn nội dung lên mạng xã hội Facebook, Twitter.

* Tải Bookviser miễn phí từ Windows Store.

cN37dq6A.jpgPhóng to
5JeGu4Rm.jpg
Giao diện ứng dụng Bookviser

Ngoài ra, để đăng ký và đọc các tạp chí định kỳ, Readly là ứng dụng thích hợp với giao diện đẹp mắt, có chế độ sao lưu đọc offline không cần kết nối Internet. Ứng dụng xem tin tức Weave News Reader cũng rất đáng thử, cho phép chọn lựa các lĩnh vực tin tức và nguồn tin.

Write++: ứng dụng soạn thảo văn bản, hỗ trợ các tùy chọn định dạng cơ bản và chỉ lưu văn bản ở định dạng .txt, chia sẻ qua email, các ứng dụng cài đặt trên hệ thống hoặc in ấn trực tiếp từ máy in kết nối thiết bị.

LockPic: dùng ứng dụng để thay đổi hình nền giao diện khóa màn hình (lock-screen) Windows 8. Ứng dụng có sẵn kho ảnh nền (wallpaper) đồ sộ từ nguồn WallpaperFusion kèm thêm chức năng tìm kiếm.

wbYdT3M8.jpgPhóng to
Ảnh nền trong LockPic giúp giao diện khóa màn hình trên thiết bị Windows 8 thêm đẹp mắt

Virtual Wallet: một ứng dụng thích hợp cho những ai muốn quản lý tiền chi tiêu trong tuần. Các khoản chi tiêu cụ thể, so với mức ban đầu dự kiến... được quản lý và thông báo cụ thể đến người dùng, bao gồm chức năng cho phép bổ sung các món hàng cần mua trong tương lai.

Ứng dụng được phát triển bởi PNC Bank, phát hành miễn phí trên Windows Store.

Một số game mới

* Asher's Maze: một game giải trí cần tư duy chiến lược nhanh nhạy, mục đích của game là vượt qua 24 mê cung nhưng phải tránh mặt các chú gấu hiện diện ở khắp nơi. Ngoài ra, cần thu gom thêm các loại trái cây để có thêm điểm khi kết thúc một màn chơi.

GrNG0oDz.jpgPhóng to
Game giải mê cung Asher's Maze

Tương tự, một game có kiểu chơi như Pac Man mang tên Nutjitsu với nhiều điểm mới khác biệt sẽ giúp thư giãn nhẹ nhàng.

* Seven Dwarfs: The Queen's Return: thật đáng lo ngại khi hoàng hậu độc ác đã quay trở lại, đe dọa sự an toàn của Bạch Tuyết. 7 chú lùn phải khám phá và phối hợp các nhân tố theo các câu chuyện mở rộng nối tiếp nhau, các nhân vật mới xuất hiện.

Một game dành cho trẻ em do Disney phát hành, tuy nhiên các vị phụ huynh cũng cần lưu ý game thường yêu cầu các khoản tiền thật cho những vật phẩm ảo khi muốn rút gọn thời gian.

ZPzPNVnY.jpgPhóng to
Game Bạch Tuyết và 7 chú lùn

* Aces of the Luftwaffe: game bắn máy bay tương tự dòng game 1942 kinh điển, nhưng có giao diện ngang thay vì cột đứng, cho phép người chơi có thể chơi lại vòng đấu để kiếm đủ huy chương nhằm nâng cấp thêm vũ khí cho máy bay. Qua các màn chơi, các loại máy bay hiện đại sẽ lần lượt xuất hiện và người chơi sẽ đối đầu với các "boss" nguy hiểm hơn. Một game giải trí thú vị!

bLdd863m.jpgPhóng to
Game bắn máy bay Aces of the Luftwaffe

Cuối cùng, tuần này bạn đọc có thể đấu trí với game logic FlowDoku, tương tự giải ô chữ nhưng thay bằng biểu tượng tam giác, ô vuông và hình tròn.

Cảnh giác ứng dụng VLC giả cho Windows 8.1

Một ứng dụng tên VLC for Windows 8.1 đã hiện diện trên Windows Store, thuộc nhóm ứng dụng thương mại (trả phí sử dụng). Tuy nhiên, đây được xác định là ứng dụng giả, "nhái" theo chương trình phát video VLC Media Player do VideoLAN phát triển.

YqheGt1k.jpgPhóng to
Hình ảnh giới thiệu duy nhất về ứng dụng VLC for Windows 8.1 trên Windows Store - Ảnh: Windows Store

VLC Media Player do VideoLAN phát hành miễn phí đến người dùng Windows, Mac OS X, các phân hệ Linux và cả hai hệ điều hành di động Android (Beta) và iOS. Đối với phiên bản dành cho Windows, VLC Player chỉ hỗ trợ Windows 7 trở về trước, chưa có phiên bản dành cho Windows 8 và 8.1.

Vừa qua, cộng đồng người dùng đã có đợt ủng hộ ngân sách để nhóm lập trình viên VideoLAN nâng cấp và phát hành phiên bản VLC Player miễn phí cho Windows 8 và 8.1, nhưng hiện chỉ trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có bản chính thức trên Windows Store.

Ứng dụng "nhái" VLC for Windows 8.1 yêu cầu trả 9,99 USD để sử dụng, chỉ giới thiệu về khả năng phát video, không bao gồm thêm tính năng nào khác và xuất xứ không thuộc VideoLAN mà từ "Player Plus". Cần cảnh giác khi muốn dùng các ứng dụng tương tự, kiểm tra nhà phát hành và thông tin đối chiếu từ người dùng khác.

PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận