Vì sao khởi động lại sẽ giúp điện thoại chạy mượt mà hơn

05/06/2018 13:55 GMT+7

Mỗi lần gặp vấn đề gì trên điện thoại, bạn thường nghe câu nói: “Hãy thử tắt và mở lại xem.” Tại sao vậy?

Mấu chốt nằm ở RAM

Theo Howtogeek, khi nhắc đến khắc phục tốc độ xử lý (hay đơn giản là giúp cho điện thoại chạy mượt hơn), bạn cần nhớ đến RAM. Với hầu hết những hệ điều hành hiện nay, bạn mở nhiều ứng dụng khác nhau, chúng sẽ dần làm đầy bộ nhớ RAM. Càng mở nhiều ứng dụng thì bộ nhớ RAM càng vơi đi.

Nhưng khi bạn tắt ứng dụng – hoặc dọn dẹp bộ nhớ một cách thủ công, các ứng dụng này vẫn không hoàn toàn tắt. Trên thực tế, một số tập tin nhỏ của ứng dụng vẫn được lưu giữ trên bộ nhớ RAM (dù không cần thiết), khiến dung lượng RAM ít lại.

Tiếp đó, hệ điều hành sẽ vẫn sắp xếp các tập tin bên trong RAM để có khoảng trống cho ứng dụng khác hoạt động, đây chính là lí do khiến điện thoại chậm một chút – vì hệ điều hành vừa phải khởi động ứng dụng, vừa phải điều chỉnh mọi thứ bên trong RAM sao cho hợp lý.

Bạn cũng có thể đã nghe câu nói "RAM trống là RAM lãng phí" trước đây, và trong hầu hết trường hợp, điều này là đúng. Tất cả hệ điều hành dựa theo chuẩn UNIX – ví dụ như Android, ít xảy ra lỗi ngay cả khi bộ nhớ RAM đầy. Windows trên máy tính sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn cài đặt thêm RAM trống. Nhưng nói chung bạn không cần lo lắng quá nhiều về điều này.

Vậy thì khởi động lại sẽ mang lợi ích gì?

Đơn giản thôi: khi bạn khởi động lại điện thoại, bộ nhớ RAM sẽ xóa sạch mọi thứ bên trong. Tất cả tập tin phân mảnh của các ứng dụng trước đó và cả những ứng dụng đang chạy sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Bộ nhớ RAM sạch sẽ theo đúng nghĩa đen.

Vì sao khởi động lại sẽ giúp điện thoại chạy mượt mà hơn - Ảnh 1.

Giao diện quản lý bộ nhớ trên một điện thoại Android

Kết quả? Ứng dụng khởi động nhanh hơn. Bạn chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng với nhau nhanh hơn. Và trạng thái "nhanh nhẹn" này sẽ kéo dài vài ngày, hoặc vài tuần.

Tuy nhiên, bài viết không ám chỉ bạn nên khởi động lại điện thoại liên tục. Có những hệ điều hành sở hữu khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn số khác. Không phải 100% trường hợp khởi động lại sẽ giúp thiết bị nhanh hơn một cách đáng kể.

Khởi động lại không chỉ cải thiện tốc độ xử lý của hệ điều hành, mà cũng khắc phục một số lỗi thông thường ở ứng dụng điện thoại. Vậy nên nếu như bạn đang gặp lỗi trên ứng dụng nào đó, mà việc tắt mở ứng dụng vẫn không mang lại kết quả khả quan, hãy thử khởi động lại điện thoại.

Bởi vì ngay cả khi bạn tắt ứng dụng, những tập tin nhỏ của ứng dụng vẫn có mặt trong RAM, có thể gây xung đột với tập tin khác và gây lỗi. Xóa hoàn toàn chúng bằng cách khởi động lại sẽ giúp ứng dụng chạy ở trạng thái "tươi mới". Mặc dù không phải lúc nào phương pháp này cũng hiệu quả trong tất cả trường hợp, nhưng đừng ngại thử.

5 mẹo cải thiện tốc độ, phạm vi và hiệu suất của Wi-Fi

TTO - Các mẹo và thủ thuật sau đây cũng sẽ hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị cùng truy cập Wi-Fi một lúc như máy tính, máy tính bảng, smart-phone, TV thông minh, hệ thống âm thanh...

ĐÌNH HẢI
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.