VNPT là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế oneM2M

06/08/2020 20:08 GMT+7

Với chứng chỉ quốc tế oneM2M - chứng chỉ toàn cầu dành cho giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform, VNPT trở thành đơn vị duy nhất của Việt Nam tới thời điểm này có nền tảng IoT đạt chứng chỉ toàn cầu.

VNPT là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế oneM2M - Ảnh 1.

VNPT là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng chỉ quốc tế oneM2M - Ảnh: THUÝ QUỲNH

Giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform của Tập đoàn VNPT đã nhận được Chứng chỉ quốc tế oneM2M, một Chứng chỉ toàn cầu rất uy tín.

oneM2M được biết đến là tổ chức được thành lập bởi 200 thành viên gồm các nhà mạng, công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới và hoạt động trong nhiều năm qua. Đạt chứng chỉ của oneM2M, VNPT IoT Platform sẽ có hiệu lực trên toàn cầu.

Vượt qua 282 lần thử nghiệm chặt chẽ

Để lấy chứng chỉ quốc tế cho giải pháp công nghệ VNPT IoT Platform, đội nhân sự của VNPT gồm hơn 20 chuyên gia phần mềm, phần mềm nhúng, kiến trúc/giải pháp, sản phẩm, thiết bị, ứng dụng, hệ thống, kiểm thử… đã nỗ lực trong suốt 8 tháng để hoàn thiện sản phẩm và thực hiện các bước kiểm định vô cùng nghiêm ngặt theo quy định của đơn vị cung cấp Chứng chỉ quốc tế.

Theo ông Nguyễn Anh Hoàng, Trưởng Phòng IOT của Trung tâm Giải pháp, Tích hợp, Hệ thông thuộc Công ty Công nghệ thông tin VNPT, để nhận được chứng chỉ này, VNPT IoT Platform cần phải trải qua tối thiểu 282 test cases bắt buộc thuộc hai hạng mục kiểm định vô cùng chặt chẽ do tổ chức oneM2M qui định.

Trong đó, chỉ riêng hạng mục thử nghiệm hiệu suất của sản phẩm đã gồm 258 lần và được kiểm định bằng hệ thống thử nghiệm hoàn toàn tự động của hãng Spirent nổi tiếng do Authorized Test Lab (đơn vị thử nghiệm của oneM2M) chỉ định.

Bên cạnh đó, 24 lần kiểm nghiệm sản phẩm (test case) còn lại được thử nghiệm trực tiếp dưới sự giám sát của Authorized Test Lab của Hàn Quốc. Sau khi đã trải qua số lần thử nghiệm nêu trên, VNPT và Authorized Test Lab mới được tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đệ trình lên Diễn đàn chứng chỉ toàn cầu để tổ chức này rà soát, xem xét và cấp chứng chỉ cho VNPT IoT Platform.

Hiện sản phẩm VNPT IoT Platform chuẩn bị được đưa ra thị trường để cung cấp cho các khách hàng đang có nhu cầu thuộc các lĩnh vực Nhà máy, Logistics, Ngôi nhà, Tiện ích, Bán lẻ…

VNPT là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế oneM2M - Ảnh 2.

Vươn ra thị trường quốc tế

Tổ chức oneM2M là tổ chức được thành lập bởi hơn 200 thành viên gồm các nhà mạng, công ty công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới xây dựng trong nhiều năm và hiện là một trong các chuẩn nổi tiếng nhất về lĩnh vực này trên thế giới.

Đạt chứng chỉ của oneM2M, VNPT IoT Platform sẽ có hiệu lực trên toàn cầu. Nền tảng công nghệ này có khả năng hoạt động liên thông và tương thích với mọi sản phẩm của hơn 200 thành viên trong cộng đồng oneM2M.

Cùng với đó, việc được công nhận cấp toàn cầu như thế này sẽ giúp công tác triển khai nền tảng với các ứng dụng, thiết bị dựa trên oneM2M khi kết nối với VNPT IoT Platform sẽ rất dễ dàng, qua đó, đội ngũ phát triển sản phẩm thêm tự tin trong việc hợp chuẩn các sản phẩm khác sau này với tiêu chuẩn toàn cầu - Đại diện tập đoàn VNPT đánh giá.

Hơn thế nữa, khi nhận được chứng chỉ của oneM2M, VNPT sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ của tổ chức này trong việc thiết kế và nâng cấp sản phẩm sau này cùng như có thể tham khảo các giải pháp, các ứng dụng đã được chứng minh của hơn 200 thành viên của tổ chức này và xem xét ứng dụng triển khai tại Việt Nam.

Trên thực tế, hiện có nhiều giải pháp IoT/M2M dựa trên oneM2M đã được triển khai bởi hơn 200 thành viên của oneM2M, nhưng khi họ mong muốn triển khai ở Việt Nam, họ không thể mang sang toàn bộ nền tảng IoT, mà chỉ là ứng dụng và thiết bị. Do vậy VNPT IoT Platform sẽ là nền tảng để họ có thể triển khai ngay các giải pháp, ứng dụng, dịch vụ đó tại Việt Nam, mà không phải điều chỉnh, thay đổi hệ thống.

Đạt được Chứng chỉ quốc tế này, VNPT trở thành đơn vị duy nhất của Việt Nam cho tới thời điểm này có nền tảng IoT đạt chứng chỉ toàn cầu. Trong những năm qua, VNPT đã không ngừng thay đổi, từng bước hiện đại hóa hạ tầng CNTT, đồng thời tập trung nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới; xây dựng các nền tảng (platform) về giải pháp số. 

Cho đến nay, hệ sinh thái các giải pháp số của VNPT ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Chính phủ điện tử, Y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp đô thị thông minh… trong đó hàng trăm giải pháp của VNPT hiện đang được cung cấp để phục vụ xây dựng chính phủ điện tử.

Nền tảng VNPT IoT Platform đạt Chứng chỉ quốc tế oneM2M là minh chứng cho những nỗ lực của VNPT khi có những sản phẩm, dịch vụ ngày càng hoàn thiện, có được chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước cũng như quốc tế, làm tiền đề cho việc phát triển các tính năng và phiên bản công nghệ ngày càng cao cấp hơn - Đại diện Tập đoàn VNPT chia sẻ.

Để trở thành một doanh nghiệp mạnh về công nghệ thông tin, VNPT đã từng bước hoàn thiện chiến lược phát triển của riêng mình (VNPT 4.0), hoàn thành việc tái cấu trúc khối công nghệ thông tin và thành lập Công ty chuyên về công nghệ thông tin (VNPT - IT) với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ Số hàng đầu Việt Nam và Trung tâm giao dịch Số tại thị trường Đông Nam Á.

Theo dự kiến, đến hết năm 2025, doanh thu từ công nghệ thông tin sẽ chiếm khoảng 20% tổng số doanh thu của VNPT và tốc độ doanh thu của lĩnh vực này từ năm nay đến 2025 chiếm bình quân khoảng 35%/năm.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận