Windows XP ngừng hoạt động: ATM ở VN vẫn an toàn

22/04/2014 17:46 GMT+7

TTO - Chiều nay 22-4, Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết vừa có cảnh báo và yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp nâng cấp để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

LlX6YWQ5.jpgPhóng to
Ảnh minh họa

Windows XP: nâng cấp, hoặc đừng bao giờ lên mạng

Trong thời gian chưa được nâng cấp, yêu cầu các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

Hiện nay, cơ quan này cũng đang xây dựng Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn bảo mật trong thanh toán thẻ làm căn cứ pháp lý cho việc áp dụng các chuẩn mực kỹ thuật và an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ nói chung và ATM nói riêng.

Trước thông tin từ ngày 8-4 hãng Microsoft sẽ chính thức ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP, đã có một số ý kiến lo ngại về mức độ an toàn, bảo mật của hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo NHNN, các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật. Các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng.

Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên máy ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại…

Ngoài ra, máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép.

Qua theo dõi, NHNN khẳng định hiện tại hệ thống ATM ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận