Xem phim sex, thuê bao bị chiếm đoạt 9 tỉ đồng

23/06/2014 17:15 GMT+7

TTO - Ngày 23-6, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226b BLHS, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (29 tuổi), Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC (trụ sở tại Hà Nội) về hành vi trên.

Phát hiện chấn động: Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ở VNThuê bao di động bị chiếm đoạt tiền ra sao?Khoảng 100.000 thuê bao di động bị cài phần mềm gián điệp

Trước đó, PC50 Hà Nội đã bắt Nguyễn Tuấn Anh để điều tra xác minh về việc sử dụng phần mềm gián điệp cài lên điện thoại khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, cơ quan công an xác định có khoảng 800.000 thuê bao của các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone bị chiếm đoạt tiền, trong đó số lượng nhiều nhất thuộc về Viettel.

Theo Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội, tháng 7-2013, Nguyễn Tuấn Anh với tư cách là Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC đã đề nghị triển khai kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động. Sau đó, Tuấn Anh đã chỉ đạo nhân viên xây dựng hệ thống chợ nội dung số mmoney.vn, tải lên khoảng 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến các đầu số dịch vụ đã định sẵn mà người sử dụng điện thoại hoàn toàn không biết.

Các ứng dụng này chủ yếu là clip xem phim, ảnh trực tuyến có nội dung sexy. Khi người sử dụng tải về sẽ bị nhiễm các phần mềm gián điệp đi kèm và tự cài vào điện thoại. Đáng chú ý, Tuấn Anh còn chỉ đạo nhân viên lập trình thiết kế các chế độ bật/tắt thông báo trước khi gửi tin nhắn, chế độ chọn số lượng tin nhắn gửi đi, chế đội lựa chọn thay đổi đầu số mặc định để thường xuyên thay đổi, điều khiển từ xa nhằm trừ tiền từ người sử dụng.

Nhằm phát tán ứng dụng, Tuấn Anh và đồng phạm còn lập một trang facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam”, và quảng cáo tỉ lệ ăn chia khi tham gia làm đối tác của trang web này. Theo đó các thành viên có thể hưởng đến 85% doanh số. Do đó, sau gần 1 năm hoạt động, trang web mmoney.vn đã có hơn 2.400 thành viên tham gia phát tán các ứng dụng có phần mềm gián điệp và gần 800.000 thuê bao đã bị nhiễm ứng dụng này.

Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh đã sử dụng máy tính điều khiển từ xa để điều khiển phần mềm gửi tin nhắn từ điện thoại, mỗi tin nhắn, các nạn nhân bị trừ 15.000 đồng. Bước đầu, cơ quan công an đã xác định một số đầu số được Tuấn Anh điều khiển gửi tin nhắn đến gồm 8x77, 8x71, 8x55, 8x88, 6x86… PC50 Hà Nội xác định đã có khoảng 800.000 thuê bao điện thoại bị Tuấn Anh sử dụng phương thức trên để chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 9 tỉ đồng. Trong đó, số tiền Tuấn Anh đã chi trả cho các thành viên cũng lên tới tiền tỉ.

Trước đó, PC50 Hà Nội cũng bắt giữ 4 nghi phạm khác có hình thức chiếm đoạt tài sản tương tự. Nhóm 4 nghi phạm này đã cài phần mềm gián điệp lên khoảng 100.000 thuê bao và thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 2,1 tỉ đồng.

M.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận