80% dân Đông Nam Á lạc quan tin mình an toàn khi online mùa dịch

19/08/2020 13:38 GMT+7

TTO - Khảo sát bảo mật mới nhất của hãng Kaspersky cho kết quả hơn 80% người dùng tại Đông Nam Á tin rằng họ vẫn an toàn khi online trong thời gian đại dịch.

80% dân Đông Nam Á lạc quan tin mình an toàn khi online mùa dịch - Ảnh 1.

Chủ động phòng dịch, người tham gia cuộc họp của một startup công nghệ đều phải đeo khẩu trang - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Với số lượng người dùng trực tuyến và mức độ online ngày càng tăng do tác động của đại dịch, khảo sát mới được thực hiện bởi công ty an ninh mạng Kaspersky đã chỉ ra sự thay đổi hành vi và quan điểm của người dùng trực tuyến khu vực Đông Nam Á trong thời gian này.

Báo cáo của Kaspersky có tiêu đề Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng Vùng An toàn Kỹ thuật số (Digital Comfort Zones) cho thấy 82% người dùng trong khu vực nghĩ rằng với thói quen trực tuyến hiện tại, quyền riêng tư dữ liệu của họ sẽ được an toàn. Con số này cao hơn 7% so với mức trung bình toàn cầu là 75%.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ 1% trong số 760 người tham gia khảo sát ở Đông Nam Á thừa nhận họ cảm thấy rất không an toàn trên thế giới ảo - thấp hơn 2% so với thế giới (3%), 11% cảm thấy không an toàn - thấp hơn so với thế giới (16%), và 5% không chắc chắn về câu trả lời của mình.

Mặc dù có niềm tin về sự an toàn trên mạng, những người tham gia khảo sát cũng thừa nhận từng bị tấn công trực tuyến. 

Người dùng thừa nhận rằng họ từng bị tấn công vào tài khoản mạng xã hội (21%), tài khoản email (20%), thiết bị di động (13%), mạng Wi-Fi (12%) và tài khoản ngân hàng (12%).

Đáng chú ý, 2% người được hỏi xác nhận tài khoản của họ đã bị xâm phạm hơn 3 hoặc 4 lần, trong khi 24% chắc chắn rằng dữ liệu của họ chưa bao giờ bị xâm phạm. Gần 20% cho biết họ không chắc liệu tài khoản của mình có bị xâm phạm hay không vì họ không biết cách kiểm tra (chiếm 18%) hoặc chưa bao giờ kiểm tra (chiếm 14%).

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, nhận định: “Thật tốt khi chúng ta cảm thấy an toàn trên thế giới trực tuyến, đặc biệt là trong thời gian này, khi mọi người hạn chế ra ngoài để giữ an toàn cho bản thân và gia đình trước đại dịch. Tuy nhiên, thoải mái trên thế giới ảo không đồng nghĩa với việc ngừng cảnh giác trước những rủi ro khi trực tuyến”.

Dạy học trực tuyến: Giảm chi phí, tăng cơ hội tiếp cận Dạy học trực tuyến: Giảm chi phí, tăng cơ hội tiếp cận

TTO - Lợi ích kinh tế tính trên quy mô là động lực. Hầu hết chi phí của những khóa học trực tuyến là cố định, tức chi phí cho mỗi sinh viên sẽ giảm mạnh theo số lượng.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận