26/10/2023 20:51 GMT+7

Bất ngờ lý do bánh custard ‘gây bão’ mạng

Theo tìm hiểu, trend bánh custard xuất phát từ một số TikToker 'đu trend' bánh đồng xu không thành đành quay qua quầy bánh custard review rồi gây sốt.

Dòng người chen chúc mua bánh custard những ngày qua - Ảnh: NHẬT XUÂN

Dòng người chen chúc mua bánh custard những ngày qua - Ảnh: NHẬT XUÂN

Đi “đu trend” thành “tạo trend”

Bánh custard đang trở thành “ngôi sao ẩm thực” mới trên mạng xã hội dạo gần đây. Điều đáng nói, custard không phải loại bánh mới. Loại bánh “hot trend” này đã được bày bán ở Emart (quận Gò Vấp) từ lâu và bán phổ biến tại hệ thống siêu thị Lotte Mart, các cửa hàng bánh.

Clip đầu tiên về bánh custard gây bão TikTok đăng tải trên kênh quyh.thah ngày 11-10 thu về 1,4 triệu lượt xem - Ảnh chụp màn hình

Clip đầu tiên về bánh custard gây bão TikTok đăng tải trên kênh quyh.thah ngày 11-10 thu về 1,4 triệu lượt xem - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bạn trẻ Quỳnh Thanh - sinh viên năm 2 Trường đại học Văn Lang, chủ nhân clip TikTok đầu tiên về bánh custard lọt top xu hướng triệu view - chia sẻ tới giờ cô vẫn chưa hết bất ngờ vì video ngẫu hứng của mình trở nên viral (có sức lan tỏa) như vậy.

Thanh kể hồi đầu tháng 10, sau giờ học cô được bạn rủ cùng “đu trend” bánh đồng xu tại siêu thị Emart. Tuy nhiên sau khi thấy dòng người chen chúc, xếp hàng, Thanh và bạn quyết định từ bỏ việc “đu trend” và ăn món bánh khoái khẩu lâu năm của mình - bánh custard.

“Sau đó mình ngẫu hứng quay lại hành trình đu trend thất bại và chia sẻ món bánh ruột với nội dung “thay vì chọn mua bánh đồng xu thì tôi vẫn chọn bánh chân ái này”, video đó ngay lập tức lọp top xu hướng và cán mốc 1,4 triệu view tới thời điểm hiện tại”, Thanh kể.

Theo Thanh, sau video của cô, bánh custard ngày càng được chú ý khi các food reviewer chuyên nghiệp tham gia. Bên cạnh đó, các clip giành giật, xếp hàng khiến ngày càng nhiều người tò mò về hương vị loại bánh này. 

Ông Lê Hữu Tình - quản lý cấp cao marketing Công ty Thiso Retail, đơn vị quản lý vận hành Emart tại Việt Nam - hài hước ví cơn sốt bánh vừa qua "giống như em gái bình thường" bỗng dưng hóa hoa khôi được cả xóm tới xin cưới.

"Bánh quá hot, Emart đành giới hạn mỗi khách chỉ mua 2 hộp/lần để đảm bảo mọi người đều có bánh ăn và phòng trường hợp ôm hàng bán lại với giá cao", ông Tình cho biết.

Theo ông Tình, không riêng gì bánh custard, các sản phẩm khác của Emart khi khuyến mãi giá cực tốt cũng đều giới hạn số lượng để công bằng cho mọi khách hàng.

Bánh custard khắp nơi “sốt hàng”

Theo quản lý cấp cao đơn vị vận hành Emart, bánh custard bán bình ổn khoảng 700 hộp mỗi ngày nhưng từ khi gây "bão", số lượng bánh bán ra mỗi ngày lên tới 2.000 hộp, tăng gần gấp 3 so với bình thường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Lotte Mart (quận 7) tối ngày 25-10, kệ bánh custard cũng trong tình trạng trống không, nữ nhân viên cho biết bánh đã bán hết từ trưa. "Một khách ghé mua liền 50 hộp nên siêu thị hết sạch hàng", nhân viên này kể.

Quầy bánh lạnh tại siêu thị Lotte Mart (quận 7) sạch bóng bánh custard dù mới chập tối - Ảnh: NHẬT XUÂN

Quầy bánh lạnh tại siêu thị Lotte Mart (quận 7) sạch bóng bánh custard dù mới chập tối - Ảnh: NHẬT XUÂN

Theo nữ nhân viên, bánh custard được để chung quầy với các loại bánh khác. Trước khi lên xu hướng, bánh custard nhiều hôm cũng chịu cảnh ế ẩm phải giảm giá sâu để khách mua.

Tuy nhiên kể từ khi lên trend, lượng khách ghé mua bánh custard tăng mạnh, siêu thị phải sản xuất gấp 3 số lượng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của thị trường.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - chủ chuỗi thương hiệu bánh BBang House - chia sẻ nhờ nhanh nhạy “bắt trend” đẩy mạnh truyền thông bánh custard trên TikTok, mạng xã hội nên doanh số theo đó cũng tăng vọt.

“Nhiều khách không mua được bánh ở Emart bắt đầu tìm kiếm các địa chỉ làm bánh custard khác nếm thử. Sức mua theo đó tăng gấp 2, 3”, bà Nhung cho biết.

“Đông khách, lò nướng chạy hết công suất, sản xuất liên tục, nhân viên tăng ca tối đa cùng chủ bắt trend đẩy doanh số cũng phấn khởi”, bà Nhung cười chia sẻ.

Cẩn trọng kinh doanh theo trend

Theo ông Tình, một trend ăn uống có thể kéo dài trung bình từ 1-3 tháng tùy sản phẩm. Bên cạnh món lời về doanh số, các trend cũng gây áp lực về nhân sự, nguyên liệu.

Tuy nhiên, ông Tình cho hay thử thách lớn nhất của các nhà sản xuất là đảm bảo chất lượng sản phẩm.

"Số lượng bánh custard bán tại Emart đã đạt mức tối đa, nếu tham làm nhiều sẽ làm giảm chất lượng bánh bởi bột bánh cần thời gian để ủ, không thể vì sức mua tăng mà giảm thời gian sản xuất dẫn đến chất lượng không ổn định", ông Tình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tình cũng cảnh báo các tiệm ẩm thực nên cẩn trọng khi kinh doanh theo trend.

"Sau khi bánh đồng xu gây sốt, hàng loạt quán mọc lên như nấm khắp các quận tại TP.HCM và thậm chí các tỉnh. Việc theo trend nở rộ khiến cung vượt quá cầu sẽ khá rủi ro cho các chủ kinh doanh", ông Tình cảnh báo.

Giành giật mua bánh custard theo trend, siêu thị chỉ cho mua 2 hộp/lầnGiành giật mua bánh custard theo trend, siêu thị chỉ cho mua 2 hộp/lần

Bánh custard tạo xu hướng (trend) mới với giới trẻ, nhiều người không ngại xếp hàng cả tiếng đồng hồ, thậm chí giành giật để mua được bánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên