Bộ trưởng Barr: Huawei và ZTE ‘không tin được’ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

15/11/2019 10:03 GMT+7

TTO - Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, vừa bày tỏ quan điểm khẳng định các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE không tin được, và là nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ.

Bộ trưởng Barr: Huawei và ZTE ‘không tin được’ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh 1.

Logo của công ty Huawei - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ông William Barr nêu rõ quan điểm này trong bức thư nhằm ủng hộ một đề xuất của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) Mỹ về việc cấm các nhà cung cấp mạng không dây tại các vùng nông thôn của Mỹ sử dụng ngân sách liên bang (8 tỉ USD) để mua sắm trang thiết bị, cũng như dịch vụ từ hai công ty Trung Quốc nêu trên.

Ngày 22-11, theo kế hoạch, FCC sẽ bỏ phiếu về đề xuất tẩy chay Huawei và ZTE. Họ cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng địa phương phải loại bỏ và thay thế những thiết bị viễn thông đã mua của hai công ty Trung Quốc.

Trong bức thư của ông Barr gửi cho FCC được công bố ngày 14-11 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng "quá trình hoạt động của các công ty này, cũng như chính sách thực tiễn của chính phủ Trung Quốc cho thấy Huawei và ZTE là không thể tin tưởng".

Ông Barr khẳng định rõ hai công ty đó, thông qua các hoạt động của mình, đã chứng tỏ là mối nguy cơ với an ninh tổng thể của nước Mỹ.

Huawei và ZTE chưa có phản hồi ngay sau những quan điểm của ông Barr.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ lưu ý các công tố viên liên bang đã buộc tội Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran, gian lận ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp bí mật thương mại.

Năm 2017, công ty ZTE đã thừa nhận chuyển trái phép số hàng hóa trị giá khoảng 32 triệu USD cho Iran.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết ủy ban của ông "không thể phớt lờ nguy cơ chính phủ Trung Quốc tìm cách khai thác sơ hở của mạng thông tin, nhằm làm gián điệp, cài mã độc và virus, thao túng các mạng truyền thông trọng yếu".

Một loạt biện pháp đã và đang được FCC tiến hành nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị, dịch vụ của Huawei và ZTE. Tuần trước, Huawei cho biết "trong 30 năm hoạt động kinh doanh, Huawei chưa bao giờ gặp bất cứ sự cố lớn nào liên quan tới bảo mật tại 170 quốc gia chúng tôi có mặt".

Tháng 5 năm nay, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cho rằng công ty này đã tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh

TTO - Các nhà quản lý viễn thông Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tháng 11 tới để chính thức định rõ các công ty của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE là những nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận