Bước sóng não có thể là phương pháp bảo mật mới trong tương lai

06/06/2018 10:33 GMT+7

TTO - Một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu để sử dụng bước sóng não như một phương pháp bảo mật sinh trắc học. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế.

Theo Android Authority, giới khoa học và toán học từ lâu đã cho chúng ta biết khả năng hai người sở hữu chung đường nét vân tay là rất hiếm thậm chí không thể xảy ra. Vì vậy, hiện phương pháp xác thực bằng vân tay đang được sử dụng trong thực thi pháp luật và mở khóa thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.

Nhưng thậm chí cả cảm biến vân tay và các nhà tội phạm học cũng có thể bị đánh lừa. Và một khi người khác đánh cắp thành công thông tin liên quan đến vân tay, bạn sẽ đối phó lại như thế nào? Bạn không thể tự… mọc thêm ngón tay mới.

Do đó, chúng ta cần một phương pháp khác hiệu quả hơn và khó bị tấn công hơn. Theo báo cáo từ Phys.org, nhà khoa học Wenyao Xu nghĩ rằng câu trả lời nằm ở bước sóng não.

Đang làm việc tại Đại học Buffalo, Xu đã tạo ra một thiết bị đeo đầu nhằm quét sóng não và xác định biểu đồ sóng não riêng biệt của từng người khi họ nhìn vào hình ảnh được cho sẵn. Trong vòng vài giây, danh tính họ được xác nhận thông qua thiết bị.

Để tạo ra các danh tính gốc, đầu tiên, người tình nguyện sẽ xem hình ảnh động vật và nhân vật nổi tiếng như Leonardo DiCaprio với tốc độ rất nhanh, tổng cộng 4 lần. 5 tháng sau, họ quay trở lại để xác thực danh tính bằng bước sóng não. Xu cho biết tỷ lệ xác thực thành công lên đến 95%.

Bước sóng não có thể là phương pháp bảo mật mới trong tương lai - Ảnh 1.

Nếu phải đeo một thiết bị đầu như thế này chỉ để mở khóa điện thoại thì rất bất tiện. Ảnh: PBS

Rõ ràng, để thực hiện phương pháp, Xu cần sử dụng một thiết bị đeo vào đầu. Và điều này mang đến sự "cồng kềnh" nhất định nếu bạn chỉ muốn mở khóa điện thoại. Tuy nhiên, thử nghiệm của Xu chứng minh rằng sóng não có thể được dùng trong bảo mật sinh trắc học, trên lý thuyết là vậy.

Xu mong đợi các công ty đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo mật sẽ đi đầu trong việc áp dụng công nghệ này, giả sử quá trình xác thực được thay đổi theo cách thuận tiện và hiệu quả hơn.

Xu sẽ giới thiệu công nghệ này tại MobiSys 2018, một hội nghị điện toán di động tại Đức.

Apple chuẩn bị tung ra cách bảo mật dữ liệu mới cho iOS

TTO - Nguồn tin rò rỉ cho biết iOS sẽ sớm có tính năng vô hiệu hóa việc chuyển dữ liệu qua cáp nối USB nếu thiết bị iOS bị khóa trong 7 ngày liên tục.

ĐÌNH HẢI
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.