Các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí, chuyện gì đang xảy ra?

05/06/2022 15:33 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, hai tuần qua những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã đưa ra những thông tin đầy "u ám" về triển vọng tăng trưởng của họ, giữa bối cảnh lạm phát, chiến tranh, đại dịch đang đè nặng lên toàn ngành công nghệ.

Các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Nhiều "ông lớn" mảng công nghệ đã đưa ra các thông tin đầy tiêu cực - Ảnh: DECCAN HERALD

Công ty Snap vào ngày 23-5 đã cắt giảm các dự báo về doanh số và lợi nhuận, đồng thời cho biết họ sẽ làm chậm quá trình tuyển dụng.  

Ngày hôm sau (24-5), nhà cung cấp dịch vụ xe Lyft cho biết họ sẽ thu hút ít người lao động hơn và tìm kiếm các biện pháp cắt giảm chi phí khác.

Vài ngày sau Tập đoàn Microsoft đã giảm thiểu việc tuyển dụng ở một số bộ phận quan trọng. Công ty dịch vụ bán lẻ tạp hóa thông qua ứng dụng di động Instacart cho biết họ sẽ quay trở lại tuyển dụng có kế hoạch để giảm chi phí.

Hồi hộp tiếp tục diễn ra khi giám đốc điều hành Công ty Tesla, tỉ phú Elon Musk, thông báo với nhân viên rằng nhà sản xuất xe điện này cần giảm 10% lực lượng lao động làm công ăn lương và tạm dừng tuyển dụng trên toàn thế giới.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global cũng cho biết họ sẽ gia hạn thời gian ngừng tuyển dụng và hủy bỏ một số lời mời làm việc đã được ứng viên chấp nhận, với lý do tình hình thị trường đang xấu. 

Tương tự, Amazon cũng công bố những thông tin u ám. Tập đoàn này có quá nhiều công nhân, cũng như hoạt động kinh doanh đang bị ảnh hưởng do lạm phát làm chi phí tăng nhanh.

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang giảm bớt chi phí tuyển dụng và cắt giảm chi phí.

Còn Tập đoàn Twitter đã bắt đầu ngừng tuyển dụng và rút lại một số lời mời làm việc trước khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản theo kế hoạch.

Vào tháng 4, Tập đoàn Apple đã cảnh báo việc sản xuất bị hạn chế - liên quan đến việc phong tỏa trong dịch COVID-19 ở Trung Quốc - sẽ khiến tập đoàn mất đi 8 tỉ USD doanh thu trong quý hiện tại.

Bóng ma về việc cắt giảm việc làm đã bắt đầu ám ảnh tâm lý của người lao động ở Thung lũng Silicon. Trên app Blind - một ứng dụng mà nhân viên có thể sử dụng để nói chuyện ẩn danh về  chủ doanh nghiệp của họ - các cuộc thảo luận về việc tuyển dụng bị ngừng đã tăng 13 lần từ ngày 19-4 đến ngày 19-5 so với một năm trước đó.

Hơn 126.000 nhân viên công nghệ đã mất việc làm kể từ đầu đại dịch.

Ông Russell Hancock, giám đốc điều hành của Liên doanh Thung lũng Silicon, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về nền kinh tế của Thung lũng Silicon, cho biết: "Mọi người đều nhận ra công nghệ không chỉ tốt đẹp mà còn là thứ không thể thiếu. Những gì đang xảy ra hiện nay dường như là một sự điều chỉnh của thị trường".

Giới công nghệ Mỹ hoan hỉ khi 3 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán Giới công nghệ Mỹ hoan hỉ khi 3 công ty Trung Quốc bị loại khỏi sàn chứng khoán

TTO - Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bác đơn khiếu nại của 3 hãng công nghệ Trung Quốc, quyết loại niêm yết chứng khoán với 3 công ty Trung Quốc.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận