Cách chặn cuộc gọi tự động vào smartphone

08/03/2018 15:18 GMT+7

TTO - Những cuộc gọi tự động (robotcall) gây nhiều phiền toái và có vẻ gia tăng theo thời gian. Thật may với người dùng smartphone Android hay iPhone, bạn đã có cách ứng phó.

Cách chặn cuộc gọi tự động vào smartphone - Ảnh 1.

Công cụ Smart Call của điện thoại Samsung - Ảnh: SAMSUNG

Theo trang tin công nghệ The Verge, thống kê của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cho biết, trong năm 2017, trung bình mỗi tháng họ nhận được khoảng 375.000 đơn khiếu nại của người dân về các cuộc thoại tự động.

Theo định nghĩa của tập đoàn viễn thông Verizon, các cuộc gọi tự động là những nội dung thoại được ghi âm trước và tự động gọi tới thiết bị di động của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn ứng phó với các cuộc gọi tự động:

Chặn từng số cá nhân

Đây có thể coi là nỗ lực vô vọng nếu bạn muốn diệt trừ tận gốc kiểu gọi thoại tự động. Tuy nhiên nếu có một số cụ thể nào đó liên tục gọi tới, bạn có thể dễ dàng cài chế độ chặn cuộc gọi vĩnh viễn với nó trên điện thoại của mình.

Với thiết bị iOS, bạn vào ứng dụng Phone, tới Recents, chạm vào biểu tượng thông tin màu xanh bên phải số điện thoại muốn chặn.

Với điện thoại Android thao tác này không khác là mấy: Vào phần Recents trong ứng dụng Phone, nhấn giữ lâu một chút lên số điện thoại phiền toái, chọn Block (chặn).

Với một số điện thoại Android, bạn sẽ có thêm tùy chọn báo cáo số điện thoại đó là số spam.

Ủy thác nhà mạng

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ di động lớn đều áp dụng các biện pháp để bảo vệ khách hàng trước các cuộc gọi tự động. Tuy nhiên với cách này, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí hàng tháng cho nhà mạng.

Để rõ thêm, bạn có thể tới các phòng giao dịch của nhà mạng để hỏi về các gói cước chặn cuộc gọi tự động cụ thể của từng doanh nghiệp.

Sử dụng ứng dụng bên thứ 3

Hiện có một số dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp như Nomorobo, RoboKiller, Hiya,… được thiết kế nhằm ngăn chặn các cuộc gọi tự động tới điện thoại của bạn.

Hầu hết các dịch vụ này đều yêu cầu một mức phí hàng tháng hoặc thường niên. Về nguyên tắc hoạt động, các dịch vụ này lệ thuộc vào việc cập nhật liên tục các số điện thoại tự động gọi tới và sử dụng dữ liệu đó để chặn cuộc gọi.

Với iPhone, bạn có thể kích hoạt ứng dụng trong Settings và làm theo các bước hướng dẫn chi tiết của Apple tại đây (tiếng Anh, có hình ảnh minh họa chi tiết, dễ hiểu). https://support.apple.com/en-us/HT207099

Hầu hết các ứng dụng đều cho phép dùng thử. Theo đó bạn nên tìm hiểu kỹ xem cái nào phù hợp hơn cả với nhu cầu của mình.

Mua điện thoại có chế độ chặn

Với giải pháp này, bạn có thể chọn mua một chiếc smartphone của Samsung hay Google có tính năng tự động xác định các cuộc gọi spam.

Các điện thoại Galaxy S và Note của Samsung gần đều được trang bị tính năng tự động đánh dấu cảnh báo với những cuộc gọi nghi là spam khi chúng gọi tới máy bạn. Samsung gọi đây là tính năng Smart Call.

Tính năng tương tự này cũng có trên Google Pixel và Pixel 2, toàn bộ màn hình điện thoại sẽ chuyển sang màu đỏ cùng với thông báo "do not answer!" xuất hiện khi có cuộc gọi spam.

Tuy nhiên cũng có những khi hệ thống nhận biết này bị nhầm lẫn, tất nhiên là vậy.

Sử dụng tính năng "không làm phiền"

Với cả thiết bị Android lẫn iOS, bạn đều có thể thiết lập chế độ "Do Not Disturb" (không làm phiền) cho hệ điều hành của máy để cho phép điện thoại chỉ đổ chuông với cuộc gọi từ những người có trong danh sách liên lạc.

Đây là giải pháp đương nhiên cực đoan, vì rất nhiều khả năng bạn bị lỡ những cuộc gọi (có thể quan trọng) từ những người không nằm trong danh bạ.

Tuy nhiên những cuộc gọi đó vẫn sẽ thông qua hộp thư thoại (voicemail), do đó bạn vẫn có thể bổ sung số điện thoại này vào danh bạ để phòng tình huống lặp lại.

Dù sao, nếu bạn đã quá mệt mỏi vì những cuộc gọi tự động, giải pháp này vẫn có hiệu quả đáng kể, miễn là bạn chịu khó thường xuyên cập nhật danh bạ cho mình.

ĐỖ DƯƠNG
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.