Cách chặn cuộc gọi tự động vào smartphone

08/03/2018 15:18 GMT+7

TTO - Những cuộc gọi tự động (robotcall) gây nhiều phiền toái và có vẻ gia tăng theo thời gian. Thật may với người dùng smartphone Android hay iPhone, bạn đã có cách ứng phó.

Cách chặn cuộc gọi tự động vào smartphone - Ảnh 1.

Công cụ Smart Call của điện thoại Samsung - Ảnh: SAMSUNG

Theo trang tin công nghệ The Verge, thống kê của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cho biết, trong năm 2017, trung bình mỗi tháng họ nhận được khoảng 375.000 đơn khiếu nại của người dân về các cuộc thoại tự động.

Theo định nghĩa của tập đoàn viễn thông Verizon, các cuộc gọi tự động là những nội dung thoại được ghi âm trước và tự động gọi tới thiết bị di động của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn ứng phó với các cuộc gọi tự động:

Chặn từng số cá nhân

Đây có thể coi là nỗ lực vô vọng nếu bạn muốn diệt trừ tận gốc kiểu gọi thoại tự động. Tuy nhiên nếu có một số cụ thể nào đó liên tục gọi tới, bạn có thể dễ dàng cài chế độ chặn cuộc gọi vĩnh viễn với nó trên điện thoại của mình.

Với thiết bị iOS, bạn vào ứng dụng Phone, tới Recents, chạm vào biểu tượng thông tin màu xanh bên phải số điện thoại muốn chặn.

Với điện thoại Android thao tác này không khác là mấy: Vào phần Recents trong ứng dụng Phone, nhấn giữ lâu một chút lên số điện thoại phiền toái, chọn Block (chặn).

Với một số điện thoại Android, bạn sẽ có thêm tùy chọn báo cáo số điện thoại đó là số spam.

Ủy thác nhà mạng

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ di động lớn đều áp dụng các biện pháp để bảo vệ khách hàng trước các cuộc gọi tự động. Tuy nhiên với cách này, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí hàng tháng cho nhà mạng.

Để rõ thêm, bạn có thể tới các phòng giao dịch của nhà mạng để hỏi về các gói cước chặn cuộc gọi tự động cụ thể của từng doanh nghiệp.

Sử dụng ứng dụng bên thứ 3

Hiện có một số dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp như Nomorobo, RoboKiller, Hiya,… được thiết kế nhằm ngăn chặn các cuộc gọi tự động tới điện thoại của bạn.

Hầu hết các dịch vụ này đều yêu cầu một mức phí hàng tháng hoặc thường niên. Về nguyên tắc hoạt động, các dịch vụ này lệ thuộc vào việc cập nhật liên tục các số điện thoại tự động gọi tới và sử dụng dữ liệu đó để chặn cuộc gọi.

Với iPhone, bạn có thể kích hoạt ứng dụng trong Settings và làm theo các bước hướng dẫn chi tiết của Apple tại đây (tiếng Anh, có hình ảnh minh họa chi tiết, dễ hiểu). https://support.apple.com/en-us/HT207099

Hầu hết các ứng dụng đều cho phép dùng thử. Theo đó bạn nên tìm hiểu kỹ xem cái nào phù hợp hơn cả với nhu cầu của mình.

Mua điện thoại có chế độ chặn

Với giải pháp này, bạn có thể chọn mua một chiếc smartphone của Samsung hay Google có tính năng tự động xác định các cuộc gọi spam.

Các điện thoại Galaxy S và Note của Samsung gần đều được trang bị tính năng tự động đánh dấu cảnh báo với những cuộc gọi nghi là spam khi chúng gọi tới máy bạn. Samsung gọi đây là tính năng Smart Call.

Tính năng tương tự này cũng có trên Google Pixel và Pixel 2, toàn bộ màn hình điện thoại sẽ chuyển sang màu đỏ cùng với thông báo "do not answer!" xuất hiện khi có cuộc gọi spam.

Tuy nhiên cũng có những khi hệ thống nhận biết này bị nhầm lẫn, tất nhiên là vậy.

Sử dụng tính năng "không làm phiền"

Với cả thiết bị Android lẫn iOS, bạn đều có thể thiết lập chế độ "Do Not Disturb" (không làm phiền) cho hệ điều hành của máy để cho phép điện thoại chỉ đổ chuông với cuộc gọi từ những người có trong danh sách liên lạc.

Đây là giải pháp đương nhiên cực đoan, vì rất nhiều khả năng bạn bị lỡ những cuộc gọi (có thể quan trọng) từ những người không nằm trong danh bạ.

Tuy nhiên những cuộc gọi đó vẫn sẽ thông qua hộp thư thoại (voicemail), do đó bạn vẫn có thể bổ sung số điện thoại này vào danh bạ để phòng tình huống lặp lại.

Dù sao, nếu bạn đã quá mệt mỏi vì những cuộc gọi tự động, giải pháp này vẫn có hiệu quả đáng kể, miễn là bạn chịu khó thường xuyên cập nhật danh bạ cho mình.

ĐỖ DƯƠNG
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.