Cảnh báo tội phạm mạng nở rộ trên Telegram

17/09/2021 16:06 GMT+7

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng quốc tế vừa công bố báo cáo cho thấy mạng xã hội Telegram đang ghi nhận số hoạt động phi pháp của các nhóm tội phạm mạng tăng vọt thời gian qua.

Cảnh báo tội phạm mạng nở rộ trên Telegram - Ảnh 1.

Logo ứng dụng Telegram trên điện thoại di động - Ảnh (minh họa): Getty Images

Theo trang Engadget, trên thực tế, trong nhiều năm qua tội phạm mạng đã dùng mạng xã hội Telegram khá nhiều do đây là một mạng dễ tiếp cận, lại áp dụng chuẩn mã hóa đầu cuối được cho là có độ bảo mật cao.

Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động hơn vừa được công bố từ cuộc điều tra gần đây do báo Financial Times phối hợp với tổ chức tình báo mạng Cyberint thực hiện.

Báo cáo cho thấy mức độ sử dụng Telegram của các nhóm tội phạm mạng đã tăng 100% thời gian qua.

Financial Times cho rằng việc các nhóm tội phạm mạng tăng cường sử dụng mạng xã hội Telegram bắt đầu ghi nhận rõ rệt từ sau khi mạng xã hội WhatsApp (ứng dụng nhắn tin cũng sử dụng công nghệ mã hóa đầu cuối tương tự Telegram) thay đổi chính sách về quyền riêng tư của người dùng.

Theo đó, WhatsApp yêu cầu người dùng phải chấp nhận chính sách sửa đổi của họ, cho phép mạng xã hội này chia sẻ dữ liệu với công ty mẹ là Facebook.

Người dùng của họ phản ứng gay gắt với điều đó và WhatsApp đã phải nói lại rằng họ vẫn sẽ không thể xem các nội dung trao đổi của mọi người trên nền tảng này.

Dù vậy, nhiều người vẫn rời bỏ WhatsApp để chuyển sang các ứng dụng mạng xã hội khác, trong đó có Telegram. Và đây là nguyên nhân khiến số hoạt động của tội phạm mạng gia tăng trên mạng này thời gian qua.

Theo các nhà điều tra, mạng lưới các hacker chia sẻ và bán dữ liệu tăng vọt trên Telegram liên quan tới hàng chục ngàn tài khoản khác nhau.

Số các cụm từ như "Email:pass" và "combo" được đề cập trên nền tảng này trong năm qua tăng gấp 4 lần. Nhiều nhóm tội phạm mạng cũng đang bán thông tin tài chính như số thẻ tín dụng, bản sao hộ chiếu và cả các bộ dụng cụ để hack trên Telegram.

WhatsApp vội thanh minh sau khi Telegram tăng 25 triệu người dùng WhatsApp vội thanh minh sau khi Telegram tăng 25 triệu người dùng

TTO - Phía WhatsApp ngày 12-1 đã trấn an người dùng, tuyên bố “nhiều thông tin sai” về vấn đề quyền riêng tư đã xuất hiện sau khi ứng dụng này cho phép chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với công ty mẹ Facebook.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận