CIA đã tạo hệ thống cập nhật phần mềm giả để gián điệp

25/08/2017 11:20 GMT+7

TTO - Tài liệu từ WikiLeaks hé lộ một dự án tuồn ra những dữ liệu mật thông qua hệ thống liên lạc của CIA vào năm 2009.

Chương trình, gọi là ExpressLane, được thiết kế để đưa vào hoạt động song song với một hệ thống thu thập sinh trắc học mà CIA cung cấp cho những đối tác của họ. 

Theo lý thuyết, những đối tác này đồng ý cung cấp cho CIA quyền truy cập vào số lượng dữ liệu sinh trắc học nhất định – nhưng có lẽ mọi chuyện không như CIA mong đợi, và ExpressLane là cách tổ chức này có được các dữ liệu họ muốn mà không bị phát hiện.

CIA đã tạo hệ thống cập nhật phần mềm giả để gián điệp - Ảnh 1.

Ảnh: Alex Wong/Getty Images

ExpressLane ngụy trang như một bản cập nhật phần mềm, được gửi riêng tư bởi kỹ thuật viên của CIA – với tài liệu đi kèm khẳng định chắc chắn rằng "phần mềm" này vô hại. 

ExpressLane sẽ trích xuất dữ liệu hệ thống sang một ổ cứng di động mini, khi đó các đặc vụ sẽ kiểm tra liệu phía đối tác còn che giấu thông tin nào nữa không. 

Nếu đối tác từ chối kích hoạt "bản cập nhật", thì có một câu lệnh chạy ngầm bên trong dùng để làm sập toàn bộ hệ thống đối tác sau một thời gian được đặt trước, và cần phải có nhân viên của CIA đến để khôi phục lại hệ thống.

Vẫn chưa rõ là những đối tác của CIA là ai. Mặc dù các mục tiêu của chương trình vẫn không rõ ràng dựa trên tài liệu, WikiLeaks cho rằng chương trình này chủ yếu được sử dụng với những đơn vị khác của Mỹ như là FBI và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Vì CIA không lưu trữ bất cứ dữ liệu sinh trắc học nào có tầm quan trọng cao, không thể khẳng định là họ sẽ làm gì với những dữ liệu họ đã có được.

Tuy nhiên, đây là một ví dụ mạnh mẽ cho thấy CIA sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ như một cách để lấy thông tin nhạy cảm – và khi WikiLeaks tiếp tục công bố những công cụ hack của nhiều đơn vị tương tự trong chiến dịch Vault 7, ta có thể thấy được sự tinh vi của họ này trong công nghệ gián điệp.

PHÚ QUÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận