28/09/2023 13:49 GMT+7

Đề xuất phạt cơ sở bánh mì Phượng 2 hơn 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 5 tháng

Sở Y tế Quảng Nam đề xuất mức xử phạt cơ sở bánh mì Phượng 2 với tổng số tiền 110,5 triệu đồng, phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 5 tháng, sau khi nhiều người bị ngộ độc do ăn bánh mì.

Tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiệm bánh mì Phượng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 28-9, ông Mai Văn Mười, giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho hay đã gửi tờ trình cho chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Phượng 2.

Kết quả kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 ghi nhận cơ sở có 5 hành vi vi phạm.

Cụ thể, thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước, không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh...

Từ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm (do Viện Pasteur Nha Trang thông báo) và số người bị ngộ độc là 313 người do ăn bánh mì, cơ sở được xác định lỗi vi phạm hành chính là chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sở Y tế đã lập hồ sơ thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bánh mì Phượng 2, cụ thể phạt tổng số tiền 110,5 triệu đồng, phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 5 tháng và gửi tờ trình chủ tịch UBND tỉnh xem xét, có quyết định xử phạt.

Qua buổi làm việc ngày 25-9, ông Đặng Ngọc Châu (chủ hộ kinh doanh bánh mì Phượng) cho hay gia đình thống nhất với kết quả điều tra, xác minh vụ ngộ độc, thống nhất mức xử phạt đã nêu trên.

Gia đình kính trình xem xét tình tiết giảm nhẹ vì nhiều lý do. Trong đó tích cực ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm (tự nguyện đóng cửa kinh doanh sau khi nghe thông tin về ngộ độc), tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi.

Trải qua thời gian xây dựng thương hiệu 34 năm nay cơ sở chưa vi phạm về an toàn thực phẩm. Do sai sót trong việc sơ chế, chế biến thực phẩm vào ngày 11-9 và 12-9 nên đã để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm vừa qua làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, vụ ngộ độc trên đã làm gia đình suy sụp về tinh thần.

Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?Độc tố gì trong bánh mì Phượng khiến hàng loạt người bị ngộ độc?

Viện Pasteur Nha Trang đã gửi cho Sở Y tế Quảng Nam kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm được lấy từ cơ sở bánh mì Phượng sau vụ ngộ độc khiến 150 người nhập viện, điều trị, trong đó có mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên