Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Facebook không bán quảng cáo cho những trang tung tin giả

29/08/2017 09:57 GMT+7

TTO - Công ty Facebook vừa công bố chính sách mới không cho những Facebook Page chuyên tung tin giả mua quảng cáo của Facebook.

Facebook không bán quảng cáo cho những trang tung tin giả - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, đây là một động thái cứng rắn tiếp theo của Facebook trong cuộc chiến chống tin giả trên mạng Internet.

Trước đó Facebook đã hợp tác với các đơn vị kiểm chứng thông tin bên ngoài như Snopes và AP để xác minh và cảnh báo những tin tức giả bị thêu dệt.

Facebook cho biết với những tin tức được gắn nhãn gây tranh cãi về độ xác thực, đường link của các bản tin đó sẽ không được quảng bá cùng với những quảng cáo của Facebook.

Và nay, cùng động thái vừa công bố, Facebook sẽ ngăn không cho những trang (Page) thường xuyên chia sẻ các nội dung giả mạo này mua quảng cáo của Facebook, bất kể việc chúng hiện có hay không một đường link gây tranh cãi.

Giám đốc quản lý sản phẩm Rob Leathern của Facebook cho biết công ty này đã và đang ứng phó với nạn tin tức giả theo ba cách: chấm dứt động cơ kinh tế trong việc đăng thông tin giả của những đối tượng xấu; kéo chậm lại tốc độ lây lan những tin tức giả mạo và giúp mọi người có được những quyết định chính xác hơn khi đọc thấy một nội dung giả mạo.

Trong động thái lần này, ông Leathern cho rằng việc ngăn cản các quảng cáo của Facebook chạy trên những trang này là nhằm thay đổi động cơ kinh tế của những người đứng sau các Page tin giả.

Facebook luôn lo ngại việc "những trang chuyên đăng thông tin kiểu này lợi dụng các quảng cáo của Facebook để xây dựng đội ngũ những người theo dõi họ" và gieo rắc tin giả.

Phòng chống, ngăn ngừa tin giả như thế nào? Phòng chống, ngăn ngừa tin giả như thế nào?

TTO - Kỹ năng phát hiện tin giả (fake news) thậm chí đã trở thành môn học ở nhiều trường nước ngoài. Dưới đây là một vài bí kíp “lận lưng” dành cho bạn.

Bằng cách thay đổi chính sách quảng cáo, Facebook sẽ khiến các công ty kiểu đó khó khăn hơn trong việc thu hút những người quan tâm.

Facebook không công khai cụ thể số lượng chính xác các đường link gây tranh cãi xuất hiện trên một Page trước khi trang đó bị chặn mua quảng cáo.

Lý giải về điều này, ông Leathern cho rằng công ty của ông không muốn những kẻ trục lợi bằng thủ đoạn này "bỡn cợt" với hệ thống của họ nếu biết được mức "quota" đường link đó.

Tuy nhiên ông Leathern cũng khẳng định: "Hẳn nhiên việc chặn không thể xảy ra nếu việc chia sẻ link tranh cãi chỉ có một lần duy nhất. Chắc chắn phải có tình trạng lặp lại những thông tin sai lệch".

Cũng theo giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, việc cấm mua quảng cáo cũng không phải sẽ bị áp đặt vĩnh viễn. Nếu một trang ngừng chia sẻ những thông tin giả mạo, nó sẽ tiếp tục được xem xét cho bán quảng cáo trở lại.  

Dù bạn không dùng mạng xã hội, Facebook vẫn biết rõ bạn

TTO - Ngay cả với những người không sử dụng mạng xã hội Facebook, công ty này vẫn có những cách để thu thập dữ liệu cá nhân của họ.

Facebook đang 'âm thầm' tìm cách vào thị trường Trung Quốc

TTO -Thông tin vừa được tiết lộ cho biết tháng 5 năm nay, Facebook đã bí mật thử nghiệm một app chia sẻ hình ảnh có tên Colorful Balloons tại Trung Quốc.

ĐẮC LUÂN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.