Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn?

14/05/2018 14:19 GMT+7

TTO - Bất chấp vấn đề thu thập dữ liệu người dùng đang trở thành đề tài bức xúc của dư luận, trong khi Facebook bị chỉ trích “tơi bời”, Google hầu như không hề hấn gì.

Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn? - Ảnh 1.

Trung tâm dữ liệu của Google tại bang Iowa, Mỹ - Ảnh: AP

Theo đài NBC, tất cả những cải tiến công nghệ mới mà CEO Google, ông Sundar Pichai, công bố tuần qua như trợ lý ảo có khả năng đặt chỗ tại nhà hàng bằng tiếng nói, tùy biến các gợi ý một cách cá nhân hóa trong Google Maps và thậm chí là một tính năng mới giúp bạn hoàn thành câu trong khi viết email, đều có liên quan tới việc Google sẽ phải thu thập, khai thác và sử dụng một khối lượng dữ liệu cá nhân lớn của người dùng mỗi ngày.

Cho mãi tới gần đây, hầu hết người dùng vẫn hoặc không rõ về việc dữ liệu cá nhân của mình bị sử dụng, hoặc không hài lòng với việc dữ liệu đó được mang ra trao đổi với quyền sử dụng dịch vụ của họ.

Google thừa nhận vẫn quét Gmail

Cho tới nay Google có 7 sản phẩm dịch vụ mà mỗi sản phẩm có ít nhất 1 tỉ người dùng hàng tháng. Cả 7 sản phẩm này đều sẽ không thể hoạt động tốt nếu Google không thể tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dùng.

Bạn càng sử dụng nhiều sản phẩm của Google, Google càng thu thập được nhiều thông tin cá nhân từ bạn. Bất kể đó là Gmail, là hệ điều hành Android trên smartphone, YouTube, Google Drive, Google Maps hay Google Search.

"Chúng tôi sử dụng các thông tin thu thập được từ mọi dịch vụ của chúng tôi để cung cấp, duy trì, bảo vệ và cải thiện chúng, để phát triển các sản phẩm mới, để bảo vệ Google và người dùng của chúng tôi", Google thông báo như vậy trong chính sách riêng tư của họ.

"Chúng tôi cũng sử dụng thông tin này để cung cấp tới quý vị những nội dung phù hợp, như cung cấp cho quý vị các kết quả tìm kiếm và quảng cáo liên quan hơn", thông báo cũng viết.

Google cung cấp miễn phí tất cả những công cụ dịch vụ này và đổi lại bạn sẽ phải xem những quảng cáo có nội dung tập trung vào những đối tượng cụ thể. Chính hoạt động này đã mang lại doanh thu 31,2 tỉ USD cho Google trong 3 tháng đầu năm 2018.

Các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của Google cũng bao gồm cả việc quét các email của bạn để trích xuất những từ khóa (keyword) nhằm phục vụ cho các sản phẩm và dịch vụ khác của Google và nâng cao năng lực thuật toán machine learning của họ. Đây là khẳng định của người phát ngôn công ty Google, ông Aaron Stein, trong email gửi đài NBC.

Ông Aaron Stein cho biết: "Chúng tôi có thể phân tích các nội dung email để tùy biến kết quả tìm kiếm, phát hiện thư rác cũng như mã độc tốt hơn".

Cũng theo người phát ngôn Google, công ty này đã tùy biến việc tìm kiếm với cá nhân người dùng theo cách này từ năm 2012.

Việc Google thu thập dữ liệu từ người dùng Gmail như thế nào và cách công ty sử dụng dữ liệu đó ra sao cho tới nay vẫn là chủ đề đặc biệt nhạy cảm.

Tháng 6-2017 Google cho biết họ sẽ dừng việc quét các thư trong Gmail để bán các loại quảng cáo mục tiêu (targeted ads).

Tuy nhiên sau khi đài NBC phát thông tin từ người phát ngôn Google khẳng định công ty này vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu từ người dùng Gmail, nhiều nhà báo chuyên đưa tin về công nghệ và quyền riêng tư đã tỏ ra vô cùng lo ngại.

Lập tức sau đó Google phản hồi rằng thông tin người phát ngôn của họ cung cấp chỉ là muốn nói tới "các trường hợp sử dụng dữ liệu phạm vi hẹp".

Người dùng phải làm gì?

Dù vậy, quy mô thông tin cá nhân của người dùng mà Google đang sở hữu vẫn khiến nhiều chuyên gia công nghệ phải nhíu mày.

Ông Dylan Curan, một cố vấn công nghệ thông tin gần đây đã tải về được 5,5 gigabyte dữ liệu cá nhân của ông mà Google đã thu thập. Con số này gấp khoảng 9 lần so với 600 megabyte dữ liệu cá nhân mà Facebook thu thập của ông.

Tất cả những gì người dùng có thể làm để kiểm soát việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của họ là thay đổi các chế độ tiếp cận quảng cáo của họ trong một bảng cài đặt tài khoản online tại đây.

Khi truy cập vào tại khoản đó người dùng có thể hạn chế số lượng quảng cáo mục tiêu họ phải xem căn cứ vào nhóm các mối quan tâm cũng như các loại thông tin quan tâm mà họ lựa chọn.

Họ cũng có thể xem và xóa bớt các công cụ theo dõi cá nhân như toàn bộ lịch sử tìm kiếm trên Google và các dữ liệu về vị trí thực của bạn….

Làm thế nào để ngăn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn? Làm thế nào để ngăn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn?

TTO - Bằng các mẹo bảo mật dưới đây, bạn có thể kiểm soát tất cả dữ liệu Google lưu trữ về bạn.

ĐỖ DƯƠNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.