Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic

12/01/2018 10:26 GMT+7

TTO - Một loạt email của Ủy ban Olympic quốc tế bị tiết lộ được cho là kết quả của vụ tấn công mạng do hacker Nga thực hiện nhằm trả đũa việc Nga bị cấm dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic - Ảnh 1.

Các linh vật Thế vận hội Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang tin Buzzfeed, hơn một tháng sau khi Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018 và 30 ngày trước khi kỳ thế vận hội này chính thức khai mạc, các hacker bị cáo buộc có liên hệ với chính phủ Nga đã tung ra một loạt các email có vẻ như bị đánh cắp từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Ngày 10-1, nhóm hacker tự xưng là "Fancy Bears", một cách đặt tên ngụ ý giễu cợt vì các chú gấu là biểu tượng linh vật của kỳ thế vận hội năm nay tại Hàn Quốc, đã tung lên mạng các email bị đánh cắp.

Hãng bảo mật mạng ThreatConnect cho biết trước đây từng có một vụ tấn công mạng khác cũng được cho là do một nhóm hacker Nga tiến hành, và nhóm hacker đó cũng tự xưng là Fancy Bear.

Nhóm hacker Fancy Bears đã lại tung ra các email này trên chính trang web và cùng một kiểu định dạng đã từng sử dụng trong lần công bố các tài liệu đánh cắp từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) năm 2016 khi họ phản ứng lại quyết định của WADA cáo buộc hàng trăm vận động viên Nga đã sử dụng các chất kích thích bị cấm.

Hiện chưa rõ xuất xứ ban đầu của những email bị tiết lộ. Một số email trong đó đề ngày gửi từ cuối năm 2016 cho tới mùa xuân năm 2017, có vẻ như là thông tin trao đổi giữa các nhân viên IOC và các bên thứ ba, thảo luận về âm mưu sử dụng doping của Nga.

"Các email và tài liệu này cho thấy một sự thật là châu Âu và người Anh đang tranh giành quyền lực và tiền bạc trong thế giới thể thao", nhóm hacker Fancy Bears nêu quan điểm cùng với các email do họ công bố, dù chưa rõ các email này chứa thông tin chứng minh cho quan điểm đó của họ như thế nào.

Một số nội dung trong các email đã được má hóa và không thể đọc được.

IOC từ chối bình luận về những nội dung do nhóm hacker tung lên mạng, cũng không xác nhận những email đó là thật, chỉ nói: "chúng tôi không bình luận về những tài liệu bị rò rỉ".

Tháng 12 năm ngoái, viện dẫn các chứng cứ buộc tội chính phủ Nga đã đứng sau một chương trình cho phép vận động viên sử dụng doping, IOC đã đưa ra phán quyết chưa từng có tiền lệ, cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc diễn ra tháng 2 năm nay.

Một trận đấu hockey diễn ra trong tháng 12 với tấm biểu ngữ ghi dòng chữ "Hàn Quốc hoan nghênh các vận động viên Nga tham dự Olympic tại Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang" - Ảnh: REUTERS


ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.