Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic

12/01/2018 10:26 GMT+7

TTO - Một loạt email của Ủy ban Olympic quốc tế bị tiết lộ được cho là kết quả của vụ tấn công mạng do hacker Nga thực hiện nhằm trả đũa việc Nga bị cấm dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic - Ảnh 1.

Các linh vật Thế vận hội Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang tin Buzzfeed, hơn một tháng sau khi Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018 và 30 ngày trước khi kỳ thế vận hội này chính thức khai mạc, các hacker bị cáo buộc có liên hệ với chính phủ Nga đã tung ra một loạt các email có vẻ như bị đánh cắp từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Ngày 10-1, nhóm hacker tự xưng là "Fancy Bears", một cách đặt tên ngụ ý giễu cợt vì các chú gấu là biểu tượng linh vật của kỳ thế vận hội năm nay tại Hàn Quốc, đã tung lên mạng các email bị đánh cắp.

Hãng bảo mật mạng ThreatConnect cho biết trước đây từng có một vụ tấn công mạng khác cũng được cho là do một nhóm hacker Nga tiến hành, và nhóm hacker đó cũng tự xưng là Fancy Bear.

Nhóm hacker Fancy Bears đã lại tung ra các email này trên chính trang web và cùng một kiểu định dạng đã từng sử dụng trong lần công bố các tài liệu đánh cắp từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) năm 2016 khi họ phản ứng lại quyết định của WADA cáo buộc hàng trăm vận động viên Nga đã sử dụng các chất kích thích bị cấm.

Hiện chưa rõ xuất xứ ban đầu của những email bị tiết lộ. Một số email trong đó đề ngày gửi từ cuối năm 2016 cho tới mùa xuân năm 2017, có vẻ như là thông tin trao đổi giữa các nhân viên IOC và các bên thứ ba, thảo luận về âm mưu sử dụng doping của Nga.

"Các email và tài liệu này cho thấy một sự thật là châu Âu và người Anh đang tranh giành quyền lực và tiền bạc trong thế giới thể thao", nhóm hacker Fancy Bears nêu quan điểm cùng với các email do họ công bố, dù chưa rõ các email này chứa thông tin chứng minh cho quan điểm đó của họ như thế nào.

Một số nội dung trong các email đã được má hóa và không thể đọc được.

IOC từ chối bình luận về những nội dung do nhóm hacker tung lên mạng, cũng không xác nhận những email đó là thật, chỉ nói: "chúng tôi không bình luận về những tài liệu bị rò rỉ".

Tháng 12 năm ngoái, viện dẫn các chứng cứ buộc tội chính phủ Nga đã đứng sau một chương trình cho phép vận động viên sử dụng doping, IOC đã đưa ra phán quyết chưa từng có tiền lệ, cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc diễn ra tháng 2 năm nay.

Một trận đấu hockey diễn ra trong tháng 12 với tấm biểu ngữ ghi dòng chữ "Hàn Quốc hoan nghênh các vận động viên Nga tham dự Olympic tại Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang" - Ảnh: REUTERS


ĐỖ DƯƠNG
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.