Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic

12/01/2018 10:26 GMT+7

TTO - Một loạt email của Ủy ban Olympic quốc tế bị tiết lộ được cho là kết quả của vụ tấn công mạng do hacker Nga thực hiện nhằm trả đũa việc Nga bị cấm dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Hacker Nga bị cáo buộc tấn công mạng trả đũa vụ cấm dự Olympic - Ảnh 1.

Các linh vật Thế vận hội Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang tin Buzzfeed, hơn một tháng sau khi Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018 và 30 ngày trước khi kỳ thế vận hội này chính thức khai mạc, các hacker bị cáo buộc có liên hệ với chính phủ Nga đã tung ra một loạt các email có vẻ như bị đánh cắp từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Ngày 10-1, nhóm hacker tự xưng là "Fancy Bears", một cách đặt tên ngụ ý giễu cợt vì các chú gấu là biểu tượng linh vật của kỳ thế vận hội năm nay tại Hàn Quốc, đã tung lên mạng các email bị đánh cắp.

Hãng bảo mật mạng ThreatConnect cho biết trước đây từng có một vụ tấn công mạng khác cũng được cho là do một nhóm hacker Nga tiến hành, và nhóm hacker đó cũng tự xưng là Fancy Bear.

Nhóm hacker Fancy Bears đã lại tung ra các email này trên chính trang web và cùng một kiểu định dạng đã từng sử dụng trong lần công bố các tài liệu đánh cắp từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) năm 2016 khi họ phản ứng lại quyết định của WADA cáo buộc hàng trăm vận động viên Nga đã sử dụng các chất kích thích bị cấm.

Hiện chưa rõ xuất xứ ban đầu của những email bị tiết lộ. Một số email trong đó đề ngày gửi từ cuối năm 2016 cho tới mùa xuân năm 2017, có vẻ như là thông tin trao đổi giữa các nhân viên IOC và các bên thứ ba, thảo luận về âm mưu sử dụng doping của Nga.

"Các email và tài liệu này cho thấy một sự thật là châu Âu và người Anh đang tranh giành quyền lực và tiền bạc trong thế giới thể thao", nhóm hacker Fancy Bears nêu quan điểm cùng với các email do họ công bố, dù chưa rõ các email này chứa thông tin chứng minh cho quan điểm đó của họ như thế nào.

Một số nội dung trong các email đã được má hóa và không thể đọc được.

IOC từ chối bình luận về những nội dung do nhóm hacker tung lên mạng, cũng không xác nhận những email đó là thật, chỉ nói: "chúng tôi không bình luận về những tài liệu bị rò rỉ".

Tháng 12 năm ngoái, viện dẫn các chứng cứ buộc tội chính phủ Nga đã đứng sau một chương trình cho phép vận động viên sử dụng doping, IOC đã đưa ra phán quyết chưa từng có tiền lệ, cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc diễn ra tháng 2 năm nay.

Một trận đấu hockey diễn ra trong tháng 12 với tấm biểu ngữ ghi dòng chữ "Hàn Quốc hoan nghênh các vận động viên Nga tham dự Olympic tại Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang" - Ảnh: REUTERS


ĐỖ DƯƠNG
Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

Dùng chung thiết bị điện tử với 'người ấy' sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn

TTO - Một nghiên cứu của Kaspersky cho thấy 24% người dùng dễ gặp các sự cố an ninh mạng hơn khi chia sẻ thiết bị và tài khoản trực tuyến của mình với “đối tác”.

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

TTO - Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.

Trẻ em dễ tổn thương nhất nhưng đang đi đầu trong dùng Internet

TTO - Việt Nam hiện có tỉ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực. Đến 6-2017, 64 triệu người (67,1% dân số) Việt sử dụng Internet, có 64 triệu tài khoản Facebook trong đó phần lớn là trẻ em và thanh niên.

Máy in 3D ‘xây’ nhà cho 5 người ở chỉ trong 54 giờ
3D

TTO - Một nhóm chuyên gia tại Pháp đã xây dựng được ngôi nhà 5 phòng bằng công nghệ in 3D đầu tiên tại thành phố Nantes chỉ trong 54 giờ.