Hàn Quốc ‘bơm’ 2 tỉ USD cho trí tuệ nhân tạo

17/05/2018 10:46 GMT+7

TTO - Với quyết tâm không để bị thụt lùi trong cuộc đua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), chính phủ Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch đầu tư 2,2 ngàn tỉ won (2 tỉ USD) cho nghiên cứu, phát triển AI.

Hàn Quốc ‘bơm’ 2 tỉ USD cho trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae In quan sát một thiết bị công nghệ - Ảnh: JOONGANG ILBO

Theo báo JoongAng Ilbo, với gói đầu tư cho nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 2 tỉ USD từ nay tới năm 2022, Hàn Quốc dự kiến sẽ xây mới thêm 6 viện nghiên cứu AI trong thời gian tới.

Trong thông cáo về kế hoạch đầu tư này, ông Chang Byung-gyu, chủ tịch Ủy ban cuộc cách mạng lần thứ 4 của Tổng thống (ủy ban được thành lập từ tháng 10 năm ngoái), khẳng định: "Chính phủ tin rằng việc tiếp thu các công nghệ AI cốt lõi bằng cách chung tay hợp tác với các công ty tư nhân sẽ không chỉ đạt được những tiêu chuẩn toàn cầu mà còn nuôi dưỡng những tài năng và tạo ra nhiều việc làm chất lượng. Chúng tôi hướng tới mục tiêu vươn tới vị trí thứ 4 thế giới vào năm 2022".

Đây không phải lần đầu tiên Hàn Quốc thể hiện quyết tâm đầu tư lớn cho AI. Năm 2016, khi siêu máy tính AlphaGo của công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind đánh bại đại kiện tướng cờ vây Hàn Quốc Lee Sedol, cả đất nước Hàn Quốc đã choáng váng.

Chỉ hai ngày sau sự việc đó, Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 1 ngàn tỉ won (863 triệu USD) cho nghiên cứu AI trong vòng 5 năm tiếp theo.

Còn lần này, sức ép đến từ Trung Quốc và Seoul kiên quyết đặt mục tiêu xây dựng một nền công nghiệp AI trị giá 150 tỉ USD vào năm 2030.

Bộ Khoa học và công nghệ Hàn Quốc (MSICT) cho rằng chiến lược đầu tư là cách để thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI của Hàn Quốc với Trung Quốc.

Theo ước tính của MSICT, trình độ hiện nay của công nghệ AI Hàn Quốc đang chậm hơn công nghệ AI Trung Quốc khoảng 1,8 năm.

Trong chiến lược phát triển AI, MSICT đặt ra 3 hạng mục đầu tư chính: Nhân lực, công nghệ và hạ tầng.

Theo kế hoạch này, tính tới năm 2022 Hàn Quốc sẽ đào tạo khoảng 1370 nhân lực có trình độ cao về AI, trong đó có 350 nhà nghiên cứu chủ chốt và trao tặng 4.500 học bổng AI trong nước. Các trường đại học cũng được khuyến khích để mở các khóa học AI.

Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán tương tác thuốc Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán tương tác thuốc

TTO - Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển được hệ thống deep learning dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau.

ĐỖ DƯƠNG
EU muốn các hãng tìm kiếm trả tiền cho cơ quan tin tức

TTO - Theo dự luật cải cách về bản quyền được các đại sứ EU nhất trí ủng hộ, những công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft sẽ sớm bị buộc phải trả tiền cho việc hiển thị các nội dung tin tức.

Amazon xác nhận việc loa thông minh Echo rò rỉ thông tin

TTO - Hãng Amazon đã xác nhận việc một chiếc loa thông minh Echo của họ tại Oregon đã tự động gửi đoạn ghi âm riêng tư của một người dùng tới người khác trong danh sách liên lạc của họ.

Facebook và Google đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường tới 8,8 tỉ USD

TTO - Ngay ngày đầu tiên áp dụng luật bảo vệ dữ liệu người dùng mới của châu Âu (GDPR) hai ông lớn công nghệ Facebook và Google đã đối mặt với nhiều vụ kiện mới.

Cáp quang biển AAG lại được sửa chữa, Internet gián đoạn

TTO - Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hai lần từ nay đến ngày 5-6 khiến tốc độ Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để 'cứu' laptop khi bị ướt?

TTO - Nếu lỡ làm đổ nước lên bàn phím hoặc bị mưa tạt vào trong lúc đang gõ phím, bạn nên làm theo 10 bước dưới đây để làm sạch và bảo vệ laptop khỏi bị hư hại thêm.

Tất cả thuê bao di động 11 số sẽ chuyển thành 10 số

TTO - Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông đang trình lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch chuyển đổi mã mạng các thuê bao di động 11 số thành 10 số.

Sony rục rịch chuyển hướng nghiên cứu và sản xuất 'các vật thể di chuyển'

TTO - CEO mới của Sony đang quan tâm đến việc đưa tập đoàn theo một hướng phát triển hoàn toàn mới: nghiên cứu và sản xuất các vật thể di chuyển.