Internet không cần mật khẩu, khi nào thành hiện thực?

26/04/2022 13:55 GMT+7

TTO - Việc tạo ra các mật khẩu dài, phức tạp để ngăn kẻ trộm mạng là điều rất tẻ nhạt. Đó là lý do tại sao các tập đoàn công nghệ toàn cầu mơ về một tương lai sử dụng Internet không cần mật khẩu.

Internet không cần mật khẩu, khi nào thành hiện thực? - Ảnh 1.

Ba "ông lớn" trong ngành công nghệ đang dần tiến tới tương lai "không mật khẩu - Ảnh: VERDICT

Một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ tuyên bố giấc mơ về Internet không cần mật khẩu sắp trở thành hiện thực. Apple, Google và Microsoft nằm trong số những tập đoàn đang cố gắng mở đường, theo Đài CNBC.

Theo đó, trong tương lai, người dùng vẫn phải chứng minh danh tính của mình để truy cập vào tài khoản, nhưng ít nhất họ sẽ không phải nhớ vô số chuỗi mật khẩu 8 ký tự (hoặc dài hơn).

Nhiều lựa chọn thay thế mật khẩu

Vào tháng 9-2021, Microsoft thông báo người dùng của họ có thể truy cập hoàn toàn không cần mật khẩu để vào các dịch vụ như Windows, Xbox và Microsoft 365. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các tùy chọn như ứng dụng Windows Hello hoặc Microsoft Authenticator, dùng dấu vân tay hoặc công cụ nhận dạng khuôn mặt để đăng nhập một cách an toàn.

Microsoft cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng mã xác minh được gửi đến điện thoại hoặc email cá nhân hoặc bằng khóa bảo mật vật lý - giống như ổ USB - cắm vào máy tính và có mã hóa duy nhất.

Cô Joy Chik, phó chủ tịch phụ trách bảo mật danh tính của Microsoft, viết trong một bài đăng trên blog của công ty vào tháng 9-2021 rằng các công cụ như xác thực hai yếu tố đã giúp cải thiện bảo mật tài khoản của người dùng trong những năm gần đây, nhưng tin tặc vẫn có cách "phá khóa". Cô viết: "Chừng nào mật khẩu vẫn còn là một phần của phương trình, thì mạng Internet vẫn dễ bị tấn công".

Tương tự, Google bán khóa bảo mật vật lý và ứng dụng Smart Lock cho phép người dùng nhấn vào một nút trên thiết bị Android hoặc iOS để đăng nhập vào tài khoản Google của họ trên web. Tập đoàn này cho biết những công cụ trên là một phần trong công việc của họ nhằm "tạo ra một tương lai mà ngày nào đó người dùng mạng sẽ không cần mật khẩu".

Các thiết bị của Apple đã sử dụng tính năng Touch ID và Face ID trong vài năm trở lại đây. Tập đoàn này cũng đang phát triển tính năng Passkeys cho phép người dùng sử dụng các công cụ nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt tương tự để tạo thông tin đăng nhập mà không cần mật khẩu.

Trong khi đó, Microsoft cho biết "gần 100%" nhân viên của tập đoàn đã sử dụng các tùy chọn không cần mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản công việc của họ. Khách hàng của Microsoft muốn dùng tùy chọn này phải chờ thêm một thời gian.

Cần thêm thời gian

Việc hoàn thiện công nghệ nhằm loại bỏ hoàn toàn mật khẩu không phải là dễ dàng.

Các mã xác minh được gửi qua email hoặc tin nhắn văn bản có thể bị tin tặc chặn. Thậm chí còn đáng sợ hơn: tin tặc đã cho thấy khả năng đánh lừa hệ thống nhận dạng vân tay và khuôn mặt, đôi khi bằng cách đánh cắp dữ liệu sinh trắc học của người dùng.

Mặt khác, một số tùy chọn không cần mật khẩu ngày nay vẫn yêu cầu bạn tạo mã PIN hoặc các câu hỏi bảo mật để sao lưu tài khoản của mình. Điều đó không khác nhiều so với việc có một mật khẩu.

Cuối cùng, hầu hết các tính năng không cần mật khẩu đều yêu cầu người dùng sở hữu điện thoại thông minh hoặc một số loại thiết bị hiện đại khác. Điều này chưa phù hợp với số đông người dùng Internet.

Thêm vào đó, các tập đoàn công nghệ vẫn cần làm cho các tài khoản trực tuyến có thể truy cập được trên nhiều nền tảng, không chỉ trên điện thoại thông minh, và cả những người hoàn toàn không sở hữu điện thoại thông minh.

Nói cách khác, có thể sẽ còn cần một thời gian nữa trước khi mật khẩu hoàn toàn "tuyệt chủng" trên mạng Internet.

Vào Mỹ phải khai mật khẩu điện thoại? Vào Mỹ phải khai mật khẩu điện thoại?

TTO - Chính quyền Donald Trump sẽ triển khai các thủ tục rà soát an ninh nghiêm ngặt hơn với người nước ngoài, trong đó có yêu cầu trình báo mật khẩu điện thoại.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận